Trồng Mới Hơn 15 Ha Cây Atiso

Vụ trồng atiso năm 2013 - 2014, huyện Sa Pa (Lào Cai) hỗ trợ người dân trồng mới 15,2 ha cây atiso, nâng tổng diện tích cây dược liệu atiso của toàn huyện lên 47,2ha.
Diện tích trồng mới chủ yếu ở các xã Hầu Thào 1,5ha, Lao Chải 0,5ha, Bản Khoang 2 ha, Sa Pa 6,2 ha và Tả Phìn 5 ha.
Hiện các hộ dân đang tiến hành làm đất cho vụ trồng mới diện tích atiso.
Các hộ dân được Công ty Cổ phần Traphaco hỗ trợ 100% hạt giống và doanh nghiệp này nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm lá atiso. UBND huyện Sa Pa hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, người sản xuất cũng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư thâm canh atiso.
Atiso là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, sản phẩm bao gồm củ, lá và hoa. Hiện, năng suất atiso tại Sa Pa đạt mức trung bình 45 - 50 tấn lá/ha, nếu thâm canh tốt cây có thể cho năng suất gần 100 tấn lá/ha với giá bán 2.200 - 2.500 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện phong trào nuôi lươn trong bể bạt cho hiệu quả kinh tế cao, bởi chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, thị trường ổn định. Sự thành công của các hộ nuôi lươn ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ là một ví dụ.

Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau có nguồn từ thực vật nhằm cung cấp năng lượng trong thức ăn cho cá. Ngoài cám gạo, còn có khoai mì, khoai lang, bột mì, bột bắp…cũng đóng vai trò quan trọng.

Mới đây, trung tâm khuyến nông - khuyến ngư Bình Định đã phối hợp với trạm khuyến nông huyện Phù Cát thả con giống cá đối mục xuống ao nuôi của ông Nguyễn Văn Hiền, ở thôn Gia Thạnh, xã Cát Minh - huyện Phù Cát; và hộ ông Trần Ngọc Cường ở thôn Đức Phổ 2, xã Cát Minh. Đây là hai hộ trực tiếp tham gia mô hình nuôi cá nước lợ do Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư thực hiện.