Trồng Hồng Xiêm Xen Nhãn Miền Thiết
Với mục tiêu đa dạng hoá các loại cây ăn quả, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích, vài năm lại đây, một số hộ dân ở xã Quý Sơn (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã mạnh dạn đưa cây hồng xiêm vào trồng. Đến thăm mô hình trồng hồng xiêm xen nhãn Miền Thiết của gia đình chị Phạm Thị Chúc, ở thôn Bắc 2, xã Quý Sơn thấy rõ sự năng động và cần cù của người dân nơi đây.
Cách đây bốn năm, cả khu này là vùng đồi núi hơn 3 ha chủ yếu trồng sắn và vải thiều, thu nhập bấp bênh giờ đây được phủ lên một màu xanh mướt bởi hồng xiêm và nhãn. Chị Chúc tâm sự: "Trên diện tích này, gia đình tôi trồng 170 cây hồng xiêm và 600 cây nhãn. Vụ đầu tiên 2012 thu được gần 70 triệu đồng từ hồng xiêm. Bước đầu cây cho bói quả như vậy là tôi thấy thành công rồi". Hiện tại, mỗi cây hồng xiêm cho thu từ 15 đến 20 kg quả, giá 20.000 - 25.000 đồng/kg. Khi chín quả có vị ngọt, thơm, mát, rất hấp dẫn.
Theo chị Chúc, trồng hồng xiêm không khó, có thể trồng vào bất cứ vụ nào trong năm, khoảng cách hàng cách hàng 5m, cây cách cây 5m. Sau khi trồng phải tưới nước thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định, khi cây lên cao khoảng gần 1m thì bấm ngọn để cây phát triển cành và mở rộng tán, thường xuyên tỉa cành sâu bệnh, cành tăm, cành không cần thiết. Hồng xiêm là loại cây ít sâu bệnh, chủ yếu là sâu đục thân, phải chú ý bắt sâu, phun thuốc sâu định kỳ, rắc và quét vôi quanh gốc. Chị Chúc chia sẻ cách dấm hồng xiêm chín ngọt và ngon không dùng thuốc hóa học gây độc hại. Đó là khi thu hái hồng xiêm xếp luôn vào thùng xốp và đốt một nén hương đặt trong đó, rồi đậy nắp thùng lại. Hơi nóng của hương sẽ lan tỏa khắp thùng và làm cho hồng chín sau hai đến ba ngày.
Mô hình trồng hồng xiêm xen nhãn của gia đình chị Chúc tuy mới hình thành nhưng cũng đã được rất nhiều bà con tới thăm và học hỏi bởi giá trị kinh tế cao.
Related news
Trong 2 ngày 12 và 13/6, 4 hộ nuôi cá ở xã Xuân Yên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) bị trắng tay vì cá trong hồ bỗng dưng chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân.
Tại ĐBSCL, nếu giai đoạn 2002 - 2005 có 25% số hộ nuôi bị thua lỗ thì trong 3 năm gần đây, tỷ lệ này lên đến gần 50%. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do ĐH Cần Thơ công bố.
Trong chăn nuôi, đặc biệt là heo và gia cầm, các tiến bộ khoa học kỹ thuật như con giống, dinh dưỡng, chăm sóc, quản lý có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm. Với gia cầm, ngoại trừ cúm H5N1, những yếu tố này đã giúp tạo sự phát triển ổn định những năm qua, đạt năng suất cao.