Trồng Dưa Chuột Lãi Lớn Ở Vĩnh Phúc
Mấy vụ gần đây, nông dân ở huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) chủ động chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang trồng dưa chuột, mang lại thu nhập hơn hẳn các loại rau màu khác.
Có lẽ chưa nơi nào trồng dưa chuột nhiều như ở Tam Dương, đặc biệt là ở xã An Hòa. Khoảng năm 1990, phong trào trồng dưa chuột ở Tam Dương rất phát triển, vì có Công ty Chế biến rau quả Tam Dương bao tiêu đầu ra. Song sau đó, do thị trường biến động, phong trào trồng dưa đã dần mai một. Từ năm 2000 đến nay, phong trào trồng dưa chuột mới phát triển trở lại.
Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó phòng NNPTNT huyện Tam Dương cho hay: "Từ năm 2009, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã phối hợp với huyện triển khai mô hình trồng dưa chuột tại một số xã trên địa bàn huyện, với diện tích khoảng 20ha. Các hộ tham gia mô hình được cấp 100% giống, hỗ trợ phân bón, kỹ thuật. Từ kết quả của mô hình, đến nay diện tích trồng dưa chuột vụ đông chiếm khoảng 70% diện tích, giá trị đạt từ 9 - 12 triệu đồng/sào".
Chỉ tính riêng xã An Hòa, diện tích trồng dưa đã tăng từ 40ha năm 2000 lên 220ha năm 2012. Trung bình, mỗi ngày xã cung cấp cho thị trường khoảng 150 tấn dưa. Anh Lê Văn Hồng (thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa), một trong những người được hưởng lợi từ mô hình nói: "Cây dưa chuột có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ sau 1 tháng trồng là bắt đầu cho thu hoạch. Nếu chăm tốt đạt 3,3 tạ quả/sào, chỉ cần giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, mỗi sào dưa đã thu hơn chục triệu đồng".
Khi hỏi về kỹ thuật chăm sóc cây dưa chuột, chị Đặng Thị Mai (thôn Ngọc Thạch 1) chia sẻ: "Gặt xong thì cày úp đất, rồi lên luống. Ngâm, ủ hạt nảy mầm thì đưa ra ruộng trồng. Khi dưa lên 5 lá thì tiến hành bón phân chuồng, lân, kali và bắt đầu cắm giàn để dưa leo. Dưa chủ yếu hay mắc các bệnh như sương mai, muội cám, với các bệnh này cần phát hiện sớm phun thuốc ngay, tránh để lây ra trên diện rộng"
Related news
Cá chim vây vàng là đối tượng nuôi mới, đang được phát triển ở các tỉnh Nam Trung bộ, cho hiệu quả kinh tế cao. Tại Khánh Hòa, bà con nuôi thử cả trong ao đất lẫn lồng bè.
Cùng lúc thực hiện kiểm nghiệm tại Quảng Ngãi, Cục Bảo vệ Thực vật còn thử nghiệm tại Hà Nội và TP HCM. Tại Quảng Ngãi, diện tích được thử nghiệm trên 1.000 mét vuông, được thực hiện trên 3 loại thuốc kích thích, trong đó có một loại thuốc có trong danh mục được phép sử dụng của Bộ NN-PTNT, 2 loại thuốc ngoài danh mục có xuất xứ từ Trung Quốc là GA3 và 920; thuốc có trong danh mục sử dụng là thuốc An Khang do Cty TNHH Trường Thịnh, tỉnh Lạng Sơn sản xuất.
Cho đến gần đây, tôm chân trắng phục vụ cho các nhà hàng sushi băng chuyền bình dân và trong các món ăn Trung Quốc chủ yếu được NK từ Thái Lan. Tuy nhiên, mùa thu năm nay, một số chuỗi siêu thị Nhật Bản đã bắt đầu kinh doanh các sản phẩm của Ấn Độ do lợi thế về kích cỡ và giá