Giá / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Cây Ngô Lai Trên Đất Tái Định Cư

Triển Vọng Cây Ngô Lai Trên Đất Tái Định Cư
Tác giả: 
Ngày đăng: 28/06/2013

Thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng để khắc phục điều kiện sản xuất, nâng thu nhập cho người dân TĐC Huổi Lực, xã Mường Báng, bằng nguồn vốn từ Nghị quyết 30a của Chính phủ, năm 2012, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Tủa Chùa đã triển khai mô hình chuyển giao kỹ thuật trồng ngô lai LVN10.

Kết quả khả quan đạt được từ mô hình đã mở hướng phát triển kinh tế mới cho các hộ dân còn nhiều khó khăn trên vùng đất tái định cư.

Bà Nguyễn Thị Bình, Phó phụ trách Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Tủa Chùa cho biết: Trước thực trạng diện tích đất sản xuất lúa nước của người dân khu TĐC Huổi Lực không thể gieo cấy hết vì thiếu nước, không ít diện tích bà con bỏ hoang. Sau khi khảo sát thực tế điều kiện thổ nhưỡng của khu TĐC, Trạm đã mạnh dạn triển khai mô hình trồng ngô lai với mong muốn sẽ tìm được loại cây phù hợp với vùng đất này giúp bà con trồng thay thế cây lúa mà vẫn đem lại thu nhập ổn định. 

Chúng tôi quyết định chọn giống ngô lai LVN10 đưa vào thực hiện trên quy mô 7ha cho 43 hộ. Giống ngô này có tính ưu việt vượt trội so với các giống ngô khác là khả năng chịu hạn, thâm canh và ít nhiễm các loại sâu bệnh, khá phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Để thay đổi phương pháp sản xuất truyền thống, những ngày đầu thực hiện mô hình, cán bộ của Trạm vừa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để bà con thực hiện đúng quy trình từ khâu làm đất, xử lý hạt giống... đến kỹ thuật chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật. Với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật nên bà con tham gia mô hình rất tích cực học hỏi và áp dụng khá thành thạo khi bắt tay vào thực hiện. Nhờ đó, mô hình đem lại hiệu quả tích cực, năng suất trung bình đạt 60 tạ/ha.

Anh Điêu Chính Luyến, bản Huổi Lực 2 cho biết: Nhờ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình trồng ngô giống mới và chăm sóc ngô theo đúng kỹ thuật nên cây ngô phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, 60 tạ/ha. Vụ này năm trước, do thiếu nước không thể cấy lúa nên gia đình tôi bỏ ruộng hoang. Năm nay đưa vào trồng ngô không những có kết quả tốt mà giá trị kinh tế đem lại cũng không thua cây lúa. Do đó, gia đình dự kiến sẽ chuyển sang trồng ngô thay thế ở 1.000m2 ruộng thiếu nước để tận dụng diện tích và tăng thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Bình cho biết thêm: Thực tế từ mô hình cho thấy, khi người dân trú trọng đầu tư phân bón, tích cực chăm sóc theo quy trình kỹ thuật thì giống ngô cho năng suất rất cao. Mô hình đã đẳng định phù hợp với điều kiện sản xuất của bà con. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sản xuất nông nghiệp vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, thành công từ mô hình trồng ngô lai LVN10 thương phẩm sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho người dân khu TĐC Huổi Lực nói riêng nông dân xã Mường Báng nói chung mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống.

Thời gian tới, Trạm sẽ tiến hành thực hiện thêm các mô hình trồng thử nghiệm một sốgiống cây trồng mới nhằm giúp bà con tiếp cận nhiều hơn với các loại giống mới và có nhiều hơn cơ hội lựa chọn giống để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện cuộc sống


Có thể bạn quan tâm

Ngăn Chặn Tình Trạng Bơm Nước Vào Gia Súc Ngăn Chặn Tình Trạng Bơm Nước Vào Gia Súc

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt gia súc bị bơm nước.

28/06/2013
Phát Triển Mô Hình Trồng Cây Dược Liệu Hướng Đi Mới Của Người Dân Hải Lộc (Nam Định) Phát Triển Mô Hình Trồng Cây Dược Liệu Hướng Đi Mới Của Người Dân Hải Lộc (Nam Định)

Nhiều năm qua, để đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, Cty TNHH Nam Dược (KCN Hòa Xá, TP Nam Định) đã tổ chức triển khai mở rộng các vùng trồng cây nguyên liệu ở nhiều địa phương như trồng cây dây thìa canh tại xã Hải Lộc (Hải Hậu), Diệp hạ châu đắng tại Phú Yên, cây Kinh giới tại Hưng Yên…

28/06/2013
Mô Hình Nuôi Bò Sinh Sản Đạt Hiệu Quả Cao Mô Hình Nuôi Bò Sinh Sản Đạt Hiệu Quả Cao

Đây là mô hình do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Định phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện An Lão tổ chức thực hiện tại xã An Tân. Tham gia mô hình có 30 hộ nông dân của các thôn Tân An, Tân Lập, Thanh Sơn và Thuận An. Mô hình đã được đầu tư gần 86 triệu đồng mua 30 con bò cái nền, cấp cho mỗi hộ 1 con để chăn nuôi.

28/06/2013