Giá / Mô hình kinh tế

Thu Bạc Tỷ Từ Cá Rô Đầu Vuông

Thu Bạc Tỷ Từ Cá Rô Đầu Vuông
Tác giả: 
Ngày đăng: 28/05/2012

Trong khi nhiều ND ở ĐBSCL đang khốn đốn vì cá rô đầu vuông, thì anh Nguyễn Trường Sơn (44 tuổi) ở ấp Hòa Thuận, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mỗi năm lãi trên 1,3 tỷ đồng.

Năm 2006, sau khi bươn chải nhiều nghề, anh Sơn quyết định về ấp Hòa Thuận mua 12ha đất. Anh đào 10 ao, mỗi ao 2.500m2 để nuôi cá rô đầu vuông. Năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi, cá bị bệnh chết nhiều, vụ đó anh thua lỗ hoàn toàn.

Năm 2007, qua tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá do Hội ND tỉnh tổ chức, được tiếp xúc với cán bộ kỹ thuật của Viện Nuôi trồng thủy sản II, anh nhờ cán bộ kỹ thuật của Viện tư vấn về các loại bệnh của cá và cách phòng trị.

Trong năm đó, mỗi ao anh thả 300.000 con cá rô, nuôi khoảng 4-5 tháng xuất bán, mỗi ao thu khoảng 30 tấn cá, trừ chi phí mỗi ao anh lãi khoảng 150 triệu đồng. Với 10 ao nuôi cá, sau khi trừ các khoảng chi phí, anh còn lãi gần 1 tỷ đồng/năm. Còn đầu ra của cá, anh Sơn cho biết, nhờ bắt mối với các thương lái ở chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) nên rất ổn định.

Thấy nuôi cá rô đầu vuông hiệu quả cao, năm 2011, anh khai thác hết số đất còn lại và đào thêm 11 ao nữa. Anh cho biết, để đảm bảo lượng cá xuất bán không bị tồn đọng và không bị mất giá, mỗi đợt anh chỉ thả nuôi 5-6 ao. Cách khoảng từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi anh thả nuôi tiếp 5 – 6 ao nữa, nên anh có cá xuất bán quanh năm. Trung bình mỗi đợt anh xuất 150- 180 tấn cá.

Anh Sơn tiết lộ, điều quan trọng nhất là anh thả cá nuôi nghịch mùa, không theo mùa vụ nuôi cá của các tỉnh, thu hoạch cá theo kiểu cuốn chiếu, nên khi thu hoạch cá dễ bán mà không mất giá. Hiện, trại nuôi cá của anh đang thu hút 12 lao động, với lương bình quân 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Sa – Chủ tịch Hội ND xã Hiệp Hòa cho biết, không chỉ nuôi cá giỏi, anh Sơn còn tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, quỹ khuyến học, giúp đỡ các hộ nghèo trong vùng...

Có thể bạn quan tâm

Mường Ảng Phát Huy Vai Trò Của Nông Dân Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Mường Ảng Phát Huy Vai Trò Của Nông Dân Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Xác định nông dân là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, các cấp Hội Nông dân Mường Ảng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

28/05/2012
Kỳ Vọng Đổi Đời Từ Ốc Len Kỳ Vọng Đổi Đời Từ Ốc Len

Huyện Phú Tân có hệ sinh thái rừng ngập mặn, được phân bố dọc ven biển với chiều dài khoảng 37 km, có 2.637 ha rừng phòng hộ, nằm trên địa phận xã Phú Tân, Tân Hải, Nguyễn Việt Khái và thị trấn Cái Đôi Vàm.

28/05/2012
Lợi Ích Từ Việc Xen Canh Trong Vườn Cao Su Ở Bình Phước Lợi Ích Từ Việc Xen Canh Trong Vườn Cao Su Ở Bình Phước

Khi diện tích đất sản xuất ít, nhiều hộ nông dân đã xen canh những loại cây trồng ngắn ngày vừa tăng thêm nguồn thu, vừa có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng chính. Trước đây, nông dân thường chọn xen cây mì vào vườn cao su non nhưng đất ngày càng bạc màu, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng chính.

28/05/2012