Prices / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Ếch Thái Trong Lồng

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Ếch Thái Trong Lồng
Author: 
Publish date: Wednesday. October 23rd, 2013

Thời gian gần đây, mô hình nuôi ếch Thái trong lồng được nhiều nông dân xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) áp dụng. Do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao nên ngày càng có nhiều nông dân áp dụng mô hình này.

Theo ông Nguyễn Minh Đạo, cán bộ nông nghiệp xã Hiệp Thành, ếch là một loài động vật dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều nông dân nhờ nuôi ếch Thái trong lồng đã thoát nghèo, từng bước vươn lên khá giàu.

Ông Nguyễn Văn Mót (ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu) cho biết: “Năm 2012, tôi bắt đầu nuôi ếch vì loài này rất dễ nuôi, lợi nhuận cao, đầu ra dễ dàng. Với giá 50.000 đồng/kg ếch, bình quân, cứ nuôi 1.000 con tôi lãi hơn 5 triệu đồng, 3 - 4 tháng thu hoạch một lần. Nhờ nuôi ếch mà gia đình tôi có thu nhập ổn định, cuộc sống được cải thiện. Tôi dự định sẽ mở rộng diện tích nuôi và thử nghiệm cho ếch sinh sản”.

Nhiều hộ nuôi ếch chia sẻ, để nuôi ếch đạt năng suất, sản lượng cao, trước tiên phải chú ý đến khâu chọn giống. Nên chọn những con khỏe mạnh, không bị dị tật, kích cỡ đều nhau. Mật độ thả tùy vào diện tích lồng nuôi. Chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên, cá tạp, ốc bươu xay nhuyễn.

Mỗi ngày cho ếch ăn từ 2 - 3 lần, tránh dư thừa thức ăn quá nhiều làm ô nhiễm nguồn nước. Khi thấy nước trong ao bị đục, có mùi hôi thì thay nước hoặc xử lý bằng hóa chất. Thời điểm thuận lợi để nuôi ếch là từ tháng 3 - 7 (vì đây là mùa nắng nên ếch ít nhiễm bệnh).

Mô hình nuôi ếch Thái lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, để nhân rộng mô hình này, ngành Nông nghiệp tỉnh cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn cách nuôi ếch cho bà con.


Related news

“Đau Lòng” Nhìn Cá Chết Trắng Ở Nghi Sơn “Đau Lòng” Nhìn Cá Chết Trắng Ở Nghi Sơn

Khoảng 20 năm trở lại đây, gần 100 hộ dân ở xã đảo Nghi Sơn ăn nên làm ra nhờ vào nghề nuôi cá lồng. Không chỉ giúp các hộ dân thoát nghèo mà nghề nuôi cá lồng còn góp phần rất lớn vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở xã đảo Nghi Sơn

Wednesday. October 23rd, 2013
Bảo Hiểm Vi Mô Cải Thiện Đời Sống Của Người Nghèo Bảo Hiểm Vi Mô Cải Thiện Đời Sống Của Người Nghèo

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB, ngày 5 – 6/5 Hội thảo “Vai trò của Khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy hội nhập khu vực: Thương mại và Hạ tầng xuyên biên giới” cũng được tổ chức

Wednesday. October 23rd, 2013
Trà Vinh: Tôm Chết Hàng Loạt Do Thả Nuôi Trái Vụ Trà Vinh: Tôm Chết Hàng Loạt Do Thả Nuôi Trái Vụ

Do thả nuôi trái lịch thời vụ, độ mặn trong nước chưa thích hợp nên đã có 106 hộ nuôi tôm ở Trà Vinh với hơn 9,2 triệu con tôm sú bị chết.

Wednesday. October 23rd, 2013