Prices / Mô hình kinh tế

Thiệt Hại Hàng Tỷ Đồng Do Tôm Nuôi Bị Chết Ở Long An

Thiệt Hại Hàng Tỷ Đồng Do Tôm Nuôi Bị Chết Ở Long An
Author: 
Publish date: Wednesday. April 25th, 2012

Tính đến nay các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành và Tân Trụ (tỉnh Long An) đã thả nuôi được 2.300 ha tôm sú, tôm chân trắng, đạt 36% kế hoạch, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đã có gần 30% diện tích nuôi tôm trong số này bị chết, chủ yếu là tôm chân trắng, tập trung nhiều nhất là ở 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước với hơn 500 ha.

Nguyên nhân tôm nuôi chết là do một số nông dân thấy giá tôm sú thương phẩm tăng cao, từ 260.000 - 270.000 đồng/kg (40 - 50 con/kg), giá tôm chân trắng từ 120.000 - 130.000 đồng/kg (80 - 90 con/kg), tính ra lãi từ 80 - 100 triệu đồng/ha nên đã nôn nóng thả nuôi sớm trước thời vụ 1 tháng.

Việc này dẫn tới quy trình kỹ thuật xử lý ao đầm như hút bùn, chất hữu cơ lắng lọc dưới đáy ao đầm, phơi nắng không đảm bảo, con giống mua trôi nổi không qua kiểm dịch.

Một số hộ khi vừa thả nuôi gần 1 tháng tuổi tôm bị sốc chết đã tuỳ tiện tháo xả nước thải trong ao đầm ra ngoài sông rạch gây ô nhiễm môi trường nước làm nhiều hộ trong vùng nuôi lấy nước vào ao để nuôi tôm cũng bị bệnh chết hàng loạt.

Hiện nay, ngành chức năng vừa xây dựng lịch thời vụ, vừa phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra và hướng dẫn khâu xử lý ao đầm.

Nếu hộ nào xử lý ao đầm không đảm bảo đúng theo quy trình kỹ thuật tạm ngưng thả con giống tiếp tục xử lý ao đầm đến khi đảm bảo vệ sinh ao đầm mới được thả con giống, đồng thời kiên quyết xử lý tiêu huỷ đối với những hộ mua con giống trôi nổi không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch về thả nuôi.

Các huyện kể trên con huy động nhân dân kết hợp với Nhà nước đầu tư hơn 5 tỷ đồng nạo vét hệ thông thuỷ lợi khai thông dòng chảy ra sông Vàm Cỏ thoát ra biển phục vụ nuôi thả 7.000 ha tôm năm 2012.

Related news

Hiệu Quả Từ Việc Thụ Tinh Nhân Tạo Đối Với Đàn Bò Giống Ở Bến Tre Hiệu Quả Từ Việc Thụ Tinh Nhân Tạo Đối Với Đàn Bò Giống Ở Bến Tre

Hiện nay, đàn bò của tỉnh Bến Tre có trên 180.000 con, lớn nhất trong các tỉnh thành ở ĐBSCL. Chất lượng đàn bò ngày càng được chú trọng với các ưu điểm như: trọng lượng lớn, tốc độ tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, chất lượng thịt ngon. Có được kết quả này là nhờ công tác thụ tinh nhân tạo được thực hiện thời gian qua tại tỉnh.

Wednesday. April 25th, 2012
Nông Dân Trồng Cà Phê Lãi Ít Nhất 20% Nông Dân Trồng Cà Phê Lãi Ít Nhất 20%

Theo dự báo, sản lượng cà phê ở Đắc Lắc, địa phương trồng cà phê lớn nhất ở Việt Nam, có thể giảm tới 1/5 trong niên vụ này.

Wednesday. April 25th, 2012
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Giống Mướp Đắng CN0244 Ở Vĩnh Phúc Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Giống Mướp Đắng CN0244 Ở Vĩnh Phúc

Vụ Hè Thu năm 2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (TTƯDTBKH) Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty TNHH giống cây trồng Chánh Nông xây dựng mô hình trình diễn và giới thiệu giống mướp đắng lai F1 CN0244.

Wednesday. April 25th, 2012