Thái Lan Đẩy Mạnh Xuất Khẩu Tôm Sạch

Cơ quan đảm trách nghề tôm cá Thái Lan vừa hoàn tất kế hoạch chiến lược trong đó chú trọng áp dụng công nghệ kỹ thuật sạch trong nuôi trồng và sản xuất tôm cũng như các sản phẩm tôm có chất lượng để tăng cường xuất khẩu.
Kế hoạch dự kiến sẽ được Nội các Thái Lan thông qua này dựa trên thành công của kế hoạch thứ nhất đã tập trung vào tất cả các khâu từ nuôi trồng, chế biến và bán hàng nhằm đảm bảo chất lượng của tôm nuôi.
Nội dung chính của kế hoạch thứ hai bao gồm chương trình nâng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để đáp ứng những yêu cầu mới trên thị trường toàn cầu, mở rộng cơ sở nuôi trồng và sản xuất tôm giống, cải thiện công tác quản lý sau thu hoạch đối với các sản phẩm tôm có giá trị gia tăng, đồng thời tăng cường đầu tư vào khía cạnh nghiên cứu và phát triển ngành.
Bà Somying Piumsombun, giám đốc Vụ nghề tôm cá, cho biết kế hoạch kể trên nhấn mạnh chiến lược thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật sạch trong sản xuất các sản phẩm tôm có chất lượng không có dư lượng hóa chất hay dư lượng kháng sinh để xuất khẩu.
Ngoài ra, xứ “chùa Vàng” còn nỗ lực nâng tỷ trọng của tôm sú (black tiger prawns), tôm nước ngọt và có thêm các giống tôm nuôi khác để giảm nguy cơ dựa nhiều vào tôm (chân) trắng. Nội các Thái Lan dự kiến sẽ thông qua kế hoạch trên và khoản ngân sách trị giá 828 triệu baht (1 USD = khoảng 29 - 30 baht) vào 20 dự án trong ba năm tới nhằm phát triển hoạt động sản xuất và xuất khẩu tôm.
Thái Lan phấn đấu sản xuất 500.000 - 550.000 tấn, chủ yếu là tôm (chân) trắng, với hy vọng xuất khẩu chừng 90% mặt hàng này và đạt doanh thu 269 tỷ baht trong thời gian 2010 - 2012.
Related news

Ông Đỗ Chí Sĩ-Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau, cho biết: Vừa gởi báo cáo bước đầu với UBND tỉnh Cà Mau về kết quả thu mẫu tìm nguyên nhân cá chết bất thường ở Bồ Đề (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).

Ngày 8-11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang tổ chức nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng ca cao trồng xen trong vườn cây lâu năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững ở Hậu Giang” do bà Lê Mỹ Hạnh làm chủ nhiệm.

Rắn ri tượng là loài thực phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Nhận thấy được điều đó, để có nguồn cung ổn định cho thị trường, nhiều hộ dân ở huyện Thới Bình đã phát triển mô hình nuôi rắn ri tượng thương phẩm và sản xuất rắn ri tượng giống. Điển hình là mô hình của ông Lê Văn Thắng, ở ấp 6, xã Tân Lộc Đông.