Tập Trung Phát Triển Vùng Chuyên Canh Thủy Sản
Để góp phần phát triển ngành nông nghiệp bền vững, tỉnh Long An đã quy hoạch các vùng chuyên canh nuôi trồng thủy sản theo hướng toàn diện. Các vùng chuyên canh nuôi thủy sản gồm: Tôm nước lợ (vùng hạ của tỉnh) và vùng cá nước ngọt (tập trung vùng Đồng Tháp Mười). Theo quy hoạch, vùng chuyên canh nước lợ khoảng 10.000ha, vùng chuyên nuôi cá nước ngọt ở vùng Đồng tháp mười và vùng ven sông Vàm Cỏ Tây sẽ mở rộng diện tích nếu tận dụng tốt cơ hội mùa lũ.
Ngành nông nghiệp đang tiếp tục phối hợp với các huyện có vùng chuyên canh để thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng, chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm, cá cho nông dân. Đồng thời hỗ trợ cho nông dân con giống, kỹ thuật chăm sóc để giảm rủi ro, thiệt hại; đẩy mạnh phát triển khâu chế biến, tìm đầu ra nhằm giữ giá cả ổn định, giúp người dân có lãi cao…
Related news
Theo ông Lê Phước Toàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách (Bến Tre), huyện đã sẵn sàng cho Ngày hội cây - trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp lần thứ XII năm 2012, diễn ra từ ngày 22 đến ngày 25-6-2012 (mùng 4 đến mùng 7 - 5âl), tại Trung tâm Văn hóa và sân vận động huyện. Có 300 gian hàng (tăng 20 gian hàng) trưng bày cây giống, hoa kiểng, trái cây, các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm phục vụ nông nghiệp và gian hàng tiêu dùng.
Mô hình nuôi tôm quản lý cộng đồng do Trung tâm KN-KN Kiên Giang triển khai tại hai huyện An Minh và Vĩnh Thuận trong hai năm qua đã mang lại hiệu quả rõ rệt: Người nuôi có sự gắn kết, tương trợ lẫn nhau, giúp giảm chi phí đầu tư, ít ảnh hưởng đến môi trường, hạn chế dịch bệnh xảy ra, năng suất cao hơn hẳn so với bình quân chung của tỉnh.
Từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu (XK) nhân điều số 1 thế giới, nhưng hàng năm chúng ta vẫn phải nhập khẩu (NK) rất nhiều nguyên liệu điều để phục vụ chế biến XK.