Phú Yên: Trồng Cà Dĩa, Thu…cà Giòn

Chuyện thật như đùa này xảy ra ở nhiều vùng nông thôn tỉnh Phú Yên. Nhiều người dân đang khóc dở, mếu dở khi trồng cà dĩa nhưng khi thu hoạch thì không biết là trái cà gì.
Bà Cao Thị Mận (thôn Xuân Mỹ, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) cho biết, đã mua và sử dụng 150 bao giống cà dĩa nhãn hiệu Chánh Nông, loại 1gram/bao, tại đại lý Út Điền (phường 1, TP Tuy Hòa) để trồng trên diện tích 1ha.
Nhưng vào thời điểm này, đúng kỳ thu hoạch trái, cà chỉ bé tẹo và không giống với trái cà dĩa mà bà thường trồng. Nhiều hộ nông dân ở vùng rau Ngọc Lãng (xã Bình Ngọc TP Tuy Hòa) cũng phản ánh như trên.
Ông Huỳnh Văn Điền, chủ đại lý Út Điền, độc quyền phân phối giống của Chánh Nông tại Phú Yên, xác nhận đúng là có sự cố trên. Theo ông Điền, cà mà bà Mận và nhiều nông dân Phú Yên đang thu hoạch là… cà giòn chứ không phải cà dĩa. Trong quá trình đóng gói bao bì, Chánh Nông đã nhầm hai giống cà này với nhau.
Có thể bạn quan tâm

Đến thôn 4 xã Hưng Bình – huyện Đắk Rlấp hỏi thăm nhà bác Phạm Đình Thuấn thì không ai là không biết bởi bác nổi tiếng là người cần cù chịu khó lại ham học hỏi, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất

Hết năm 2012, ngành cá tra Việt Nam đạt mục tiêu 10% sản lượng cá tra xuất khẩu nhận được chứng nhận của Hội đồng Nuôi trồng thủy sản bền vững (ASC).

Trước đây, bột cá rất rẻ và phong phú nên được sử dụng rộng rãi trong nuôi thủy sản. Tuy nhiên, sản lượng bột cá ngày càng giảm nên cần tìm các thành phần khác thay thế để tiết kiệm chi phí và đáp ứng yêu cầu về sinh thái.