Nuôi Thí Điểm Thành Công Hươu Lấy Nhung Ở Ba Lòng (Quảng Trị)

Bằng nguồn vốn hỗ trợ vay từ Hội Nông dân xã, đến nay một số mô hình nuôi hươu lấy nhung thí điểm được thực hiện tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Không chỉ có thế mạnh về các mô hình kinh tế như trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm mà hiện nay, nhiều mô hình kinh tế đặc biệt như nuôi cá nước ngọt, nuôi ong lấy mật và gần đây là mô hình thí điểm nuôi hươu lấy nhung của nông dân Ba Lòng thành công đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân.
Bằng nguồn vốn vay hỗ trợ từ Hội Nông dân xã, năm 2009, anh Nguyễn Văn Tý ở thôn Tân Trà, xã Ba Lòng đã tình nguyện đi đầu trong việc thí điểm nuôi hươu lấy nhung của xã. Với số vốn khởi đầu 12 triệu đồng anh mua một con hươu về chăn nuôi theo đúng kỹ thuật hướng dẫn, chỉ sau một năm con hươu của anh đã cho thu hoạch với 2 lần lấy nhung, số tiền thu được trên 20 triệu đồng. Có tiền trả đủ vốn vay, anh tiếp tục mua thêm 2 con.
Đến nay sau gần 4 năm với nghề nuôi hươu anh đã có được cuộc sống kinh tế khá. Từ thành công đó, đến nay trên địa bàn xã Ba Lòng đã nhân rộng được thêm 2 mô hình nuôi hươu lấy nhung.
Ông Phan Minh Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Lòng cho biết: “Mô hình nuôi hươu lấy nhung không khó như nuôi trâu, bò, không cần chăn thả ngoài đồng, nguồn thức ăn lại rất đơn giản, dễ kiếm như rau khoai, cỏ voi và những loại rau cỏ khác... Chính cách nuôi đơn giản đó đã tạo nguồn thu nhập khá cao và dễ áp dụng cho người nuôi ở miền núi. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này để góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho người dân”.
Related news

Ngày 8/8/2013, Công ty Bảo Việt Bạc Liêu phối hợp với Ban chỉ đạo thí điểm bảo hiểm tôm nuôi tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thí điểm bảo hiểm tôm nuôi năm 2013 trên địa bàn tỉnh.

Giữa khu rừng của bản Có, xã Chiềng Xôm (Thành phố Sơn La) có một thung lũng cứ đến mùa mưa, nước lại tích tụ thành ao - bà con gọi là Bôm Lầu hay “ao trời”, thả cá ở đây chỉ sau 2 đến 3 tháng là được thu hoạch.

Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã tự ý xuống giống lúa vụ 3 (còn gọi là vụ thu đông) năm 2013 với tổng diện tích lên đến gần 1.000ha, tập trung nhiều ở 2 huyện Hồng Ngự và Tân Hồng (Đồng Tháp), dù ngành chức năng khuyến cáo không nên xuống giống vì hệ thống đê bao không đảm bảo an toàn. Hiện tại, nước lũ thượng nguồn đang đổ về mạnh, chính quyền và người dân đang “gồng mình” quyết tâm bảo vệ lúa vụ 3 nhằm tránh thiệt hại cho người dân.