Giá / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Lóc Mùa Lũ Cho Hiệu Quả Cao Ở Tiền Giang

Nuôi Cá Lóc Mùa Lũ Cho Hiệu Quả Cao Ở Tiền Giang
Tác giả: 
Ngày đăng: 18/10/2012

Nhiều năm qua, phong trào nuôi cá lóc mùa lũ ở xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang thu được nhiều kết quả khả quan, được bà con nông dân ngày một nhân rộng. Mô hình này khá đơn giản, không cần nhiều diện tích, tận dụng thức ăn sẵn có trong mùa lũ, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao. Đặc biệt, mô hình đã giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho bà con mùa lũ.

 
Tân Hòa Tây trong những ngày nước lũ lên, không khí chộn rộn hơn bao giờ hết. Nhiều nông dân trồng lúa đua nhau ra đồng đặt dớn, giăng lưới, kéo cá đồng về cho cá lóc ăn. Dưới kinh, vèo nuôi cá lóc đặt san sát nhau. 
Khởi điểm của mô hình này là ông Bùi Văn Chỉnh ở ấp Tân Hưng Tây. Năm 1995, sau khi tham quan ở tỉnh Đồng Tháp, ông quyết định đầu tư nuôi 500 con cá lóc đầu vuông trong mùa lũ. 
Kết thúc vụ mùa, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi trên 8 triệu đồng. Hiện nay, ông đang nuôi 1.000 con cá lóc đầu vuông và đang giai đoạn lớn nhanh. 
Theo ông, cá lóc tương đối dễ nuôi, ít bệnh , có thể tận dụng diện tích mặt nước xung quanh nhà và các phụ phẩm khác để nuôi. Nếu diện tích khoảng 3 m2, có thể nuôi từ 500 - 1.000 con cá lóc đầu vuông. 
“Chi phí chỉ có tiền giống 400 đồng/con, tiền lưới làm vèo nuôi 200 ngàn đồng, tiền thuốc cho cá 100 ngàn đồng; còn thức ăn cho cá thì tận dụng phụ phẩm kiếm được trong mùa lũ như: cá sặt, cá rô, ốc bươu vàng… Sau 3,5 - 4 tháng nuôi, cá lóc có trọng lượng khoảng 800 gam đến 1 kg/con. 
Giá cá lóc dao động từ 30 - 35 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí khoảng 2,3 triệu đồng, người nuôi còn lãi trên 10 triệu đồng” - ông Chỉnh nói. Chẳng những có kinh nghiệm nuôi, ông còn ép thành công cá lóc sinh sản, mỗi mùa cung cấp hàng ngàn con cá lóc giống cho bà con nông dân. 
Thấy nhiều người nuôi có hiệu quả, ông Nguyễn Văn Quang, ấp Tân Hưng Phước cũng đầu tư nuôi cá lóc đầu vuông. Mùa lũ năm rồi, ông Quang lãi trên 12 triệu đồng/vèo nuôi 1.200 con cá. Năm nay do mực nước lũ nhỏ, thức ăn cho cá không nhiều nên ông chỉ nuôi 400 con. “Số lượng ít vậy đó chứ kiếm cũng được trên 5 triệu đồng tiền lãi” - ông Quang hy vọng. 
Ông Lê Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hòa Tây cho biết, trên địa bàn xã, hàng năm khi vào mùa nước nổi người dân thường giăng lưới, bắt cá đồng, cá tạp với số lượng khá nhiều. Do vậy, một số hộ đã suy nghĩ tìm cách để tăng thu nhập cho gia đình bằng cách sử dụng nguồn cá tạp vào mô hình nuôi cá lóc trong vèo. 
Ban đầu, toàn xã chỉ có 1 - 2 hộ nuôi, với 2 - 3 vèo lưới, nay tăng lên 52 hộ, với 75 vèo (mỗi vèo trung bình 700 con). Mỗi vụ, bà con thả nuôi 3,5 - 4 tháng là thu hoạch, lợi nhuận trên 10 triệu đồng/vèo nuôi. 
Theo ông Tùng, thời gian qua, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức điểm trình diễn, nhiều cuộc hội thảo cho người nuôi cá lóc vùng lũ. “Thành công từ mô hình nuôi cá lóc mùa lũ ở Tân Hòa Tây đã góp phần tạo thêm một hướng mới cho nông dân trong những tháng nước lũ. Hiệu quả của mô hình này đã lan rộng sang các xã lân cận. 
Điểm nổi bật của mô hình là đáp ứng được nhu cầu cải thiện cuộc sống của bà con nghèo có ít đất sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và giúp bà con nông dân vươn lên làm giàu” - ông Tùng cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Đưa Hoạt Động Nuôi Chim Yến Vào Khuôn Khổ Đưa Hoạt Động Nuôi Chim Yến Vào Khuôn Khổ

Kinh nghiệm các nước trong khu vực, địa phương có cơ sở nuôi chim yến và các doanh nghiệp cho thấy cần thiết có quy hoạch để phát triển bền vững đồng thời đảm bảo an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh.

18/10/2012
Một Số Bệnh Trên Cây Trồng Và Cách Phòng Trị Một Số Bệnh Trên Cây Trồng Và Cách Phòng Trị

Đối với vết hại cục bộ ở phần thân gốc thì cần cạo sạch vết bệnh, dùng thuốc ALIETTE với nồng độ 0,5% quét vào vết bệnh. Đối với những cây có bệnh nhẹ thì cần phun ALIETTE với nồng độ 0,3% lên toàn bộ thân cây. Cần chú ý đào rãnh thoát nước tốt cho vườn cây, tránh tình trạng ngập úng cục bộ.

18/10/2012
Mở Rộng Đối Tượng Xét Nghiệm Tôm Giống Miễn Phí Mở Rộng Đối Tượng Xét Nghiệm Tôm Giống Miễn Phí

Nhằm nâng cao ý thức cho người nuôi tôm trong việc sử dụng tôm giống qua xét nghiệm, góp phần hạn chế dịch bệnh, đề án xét nghiệm bệnh tôm miễn phí cho hộ nghèo và cận nghèo được triển khai hơn 1 năm qua.

18/10/2012