Giá / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Chình Trên Biển Ở Bình Thuận

Nuôi Cá Chình Trên Biển Ở Bình Thuận
Tác giả: 
Ngày đăng: 19/05/2012

Ở Phú Quý (Bình Thuận), trước đây cá chình chẳng có giá trị nhiều về mặt kinh tế. Thỉnh thoảng ngư dân bắt làm mồi lai rai. Gần đây, cá trở nên có giá nhờ vào xuất khẩu. Một số hộ dân đã “phất” lên nhờ nuôi chình.

Để đến được khu Lạch Dù thuộc thôn Triều Dương, xã Tam Thanh, nơi nuôi cá chình, chúng tôi phải đi bằng ca nô mất chừng 20 phút. Chúng tôi thăm anh Võ Văn Thạch, một trong những hộ nuôi cá chình ở đây có 300 m2 diện tích lồng nuôi. Anh Thạch ở thôn Đông Hải, xã Long Hải, nhưng sang Lạch Dù nuôi cá chình là vì khoản lợi nhuận do con cá mang lại. Từ năm 2009 đến nay, anh nuôi chình và đã bán đi nhiều nơi, có khi sang tận Trung Quốc.

Các loại chình

Cá chình có nhiều loại: chình bông, chình mun… đặc biệt, chình xanh rất thơm thịt. Loài cá này có nhiều ở vùng biển Phú Quý. Con lớn nhất dài khoảng 1,5 m nặng đến cả 10 kg, sống dưới tần nước đáy. Hang đá san hô là nơi ưa thích cho loài chình. Người nuôi chình xuất khẩu ở Phú Quý thu mua cá giống từ những ngư dân đánh bắt ngoài biển tự nhiên đưa về với điều kiện cá không bị trầy xướt, với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Họ tận dụng lồng bè nuôi cá mú thả cá chình vào nuôi chung… chờ có đơn hàng thì xuất cá. Một chuyến xuất hàng ít nhất là 1 tấn. Cứ 1 kg cá chình xuất đi, người nuôi lời từ 20.000 – 30.000 đồng.

Chình và mú

Cá chình ăn tạp. Nguồn thức ăn tự nhiên của cá chình là tôm, cá con, động vật đáy và các sinh vật thủy sinh. Để tiện lợi, người nuôi cho cá chình ăn chung với thức ăn của cá mú là cá tạp xắt nhỏ…

Từ khi Phú Quý có mô hình nuôi cá mú với cá chình xuất khẩu trong lồng bè, nhiều ngư dân chuyển từ khai thác sang nuôi chình, nhờ vậy mà thu nhập ổn định.

Anh Phạm Quang Phong tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh là người nuôi cá chình có kinh nghiệm ở Phú Quý cho biết: “Cá chình Phú Quý không chỉ dành cho xuất khẩu mà còn là món đãi khách từ đất liền ra”.

Có thể bạn quan tâm

Đánh Giá Kết Quả Mô Hình Trồng Khoai Tây Bằng Biện Pháp Làm Đất Tối Thiểu Che Phủ Rơm Rạ Ở Bắc Ninh Đánh Giá Kết Quả Mô Hình Trồng Khoai Tây Bằng Biện Pháp Làm Đất Tối Thiểu Che Phủ Rơm Rạ Ở Bắc Ninh

Tại HTX thôn Chè, xã Liên Bão (Tiên Du, Bắc Ninh), Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trồng khoai tây bằng biện pháp làm đất tối thiểu che phủ rơm rạ trong vụ đông 2012 – 2013.

19/05/2012
Đặc Sản Quýt Hồng Lai Vung Đặc Sản Quýt Hồng Lai Vung

Có dịp về Lai Vung (Đồng Tháp) vào những ngày giáp Tết, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội tham quan những vườn quýt hồng chín mọng sai trĩu quả. Cành quýt thấp la đà sát đất nhưng trái vàng ươm từ gốc tới ngọn, khắp vườn tràn một màu hồng của quýt. Đây chính là loại trái cây đặc sản nổi tiếng khắp miền sông nước phương Nam.

19/05/2012
Kinh Ngạc Hai Giống “Siêu Khoai Lang” Kinh Ngạc Hai Giống “Siêu Khoai Lang”

Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây (Trường ĐH Thành Tây, Hà Nội) vừa tiết lộ hai giống khoai lang có khả năng cho năng suất “khủng”, tới 70 – 80 tấn/ha, canh tác tốt sẽ đạt 100 tấn/ha.

19/05/2012