Nỗi Lo Cúm Gia Cầm Lan Rộng

Trang trại nuôi vịt của ông Nguyễn Ngọc Xuân nằm biệt lập giữa đồng, cách xa địa điểm các trang trại nuôi vịt khác khoảng 1km. Qua tiếp xúc, ông cho hay: đàn vịt ông mua giống từ một chủ giống tại chợ Hồ Xá (Vĩnh Linh- Quảng Trị) về chăn thả, đến nay đã được 50 ngày tuổi. Trung bình trọng lượng mỗi con đạt từ 1,5-1,7kg. Khoảng trước ngày 10/1, đàn vịt bắt đầu đổ bệnh và chết. Tại thời điểm này, do thời tiết lạnh và bà con nông dân vào kỳ gieo lúa nên ông cứ nghĩ là đàn vịt bị chết do ảnh hưởng thuốc trừ cỏ bà con phun khi gieo lúa.
Tuy nhiên, mỗi ngày đàn vịt chết càng nhiều, ông mua các loại thuốc kháng sinh và vacxin dịch tả để tiêm. Đến ngày 16/1, đàn vịt không đỡ bệnh mà chết nhiều hơn, hoảng hốt, ông mới báo lên chính quyền xã. Được tin, Chi cục Thú y tỉnh về ngay và tổ chức cho tiêu hủy đàn vịt bị ốm hơn 1.000 con. Còn lại hơn 300 con đang khỏe mạnh nhưng gia đình ông Xuân xin được tiêu hủy theo đàn. Mẫu bệnh phẩm được lấy và gửi ra cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm đều dương tính, phát hiện thấy virrus cúm gia cầm H5N1.
Hiện tại, ở xã Hồng Thủy có khoảng 15 hộ chăn nuôi vịt đàn với tổng số khỏang trên 18.000 con. Trong đó có khoảng 1.400 vịt đẻ trứng đã được tiêm phòng vacxin cúm gia cầm, còn lại thì chưa được tiêm.Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã thành lập 2 tổ công tác gồm 7 người giám sát tại 2 chợ trong xã để ngăn chặn việc mua bán vịt. Đồng thời khẩn cấp thông báo với 15 hộ gia đình có nuôi vịt biết để cam két thực hiện việc tiêm phòng dịch.
Trao đối với NNVN, ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết: "Ngay trong chiều ngày 23/1, Chi cục cấp 20.000 liều vắcxin để tiêm cho đàn vịt tại đây...".
Tâm lý người dân đang rất lo ngại vì đã sát Tết Nguyên đán, nếu việc bao vây dập dịch không có hiệu quả thì đây là thảm họa cho người nông dân. Ông Lê Đại Năm (thôn An Định- Hồng Thủy) có đàn vịt gần 10.000 con cho hay: "Mấy hôm nay cả nhà không yên tâm chút nào, vì cơ nghiệp, tiền bạc tập trung vào đàn vịt. Nếu phải tiêu hủy thì coi như trắng tay...".
Có thể bạn quan tâm

Được sự giới thiệu của bà con trong thôn, chúng tôi đến thăm gia đình nhà anh Nguyễn Huy Tâm ở thôn 3, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, một nông dân làm kinh tế giỏi với nghề chính là chăn nuôi lợn.

Theo báo cáo sơ bộ từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, mưa to kéo dài suốt một tuần qua đã làm cho nhiều ao đầm nuôi tôm, cá của người dân bị ngập, tôm, cá tràn ra ngoài. Nhiều hộ dân đã bị mất trắng từ đầu vụ nuôi.

Tổng Công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa tổ chức trao tặng biểu trưng hỗ trợ ngư dân bám biển cho hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi với số tiền 12 tỷ đồng (mỗi tỉnh 6 tỷ đồng). Số tiền này sẽ được đầu tư trang bị tàu đánh cá mới để ngư dân có công cụ vươn khơi bám biển.