Prices / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Heo “Chết” Oan Vì Chất Tạo Nạc

Người Nuôi Heo “Chết” Oan Vì Chất Tạo Nạc
Author: 
Publish date: Monday. May 14th, 2012

“Giá heo xuống dưới 40.000 đồng/kg rồi” - bà Đặng Thị Hà (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) quát lên khi nghe hỏi. Cũng như bà, nhiều hộ chăn nuôi khác có thái độ gay gắt khi nhận điện thoại hay thấy phóng viên.

Ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng những phản ứng của người chăn nuôi là điều có thể thông cảm được, bởi họ chính là những người đang phải lãnh hậu quả của câu chuyện chất kích nạc trong chăn nuôi, dù thông tin này đã dần lắng xuống. Ông Nguyễn Văn Thành (Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết giá thành heo xuất chuồng hiện nay lên tới 4,8 triệu đồng/con 100 kg, trong khi giá bán chỉ 40.000 đồng/kg, người chăn nuôi đang lỗ tới 800.000 đồng/con. “Bao nhiêu tiền lời từ vụ heo cuối năm ngoái đã ra đi, đến đợt bán heo sắp tới mà giá không tăng là gia đình tôi lỗ nặng” - ông Thành nói.

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng việc sử dụng chất cấm chỉ xảy ra ở một bộ phận nhỏ, khoảng 3% số hộ chăn nuôi có sử dụng theo như kết quả xét nghiệm của ngành thú y, nhưng hậu quả nó gây ra đối với ngành chăn nuôi là rất lớn. Với tổng đàn heo lên tới trên 1,2 triệu con của Đồng Nai, thiệt hại do giá giảm vì thông tin chất kích thích tạo nạc thời gian qua lên đến cả ngàn tỉ đồng.

Ở đây, theo ông Công, điều mà nhiều người chăn nuôi bức xúc nhất là sự thiếu thận trọng của cơ quan chức năng trong việc công bố thông tin về chất tạo nạc, nhất là khi kết quả kiểm tra chưa rõ ràng, không đủ độ tin cậy. Chưa hết, thái độ “hào hứng” thái quá của báo chí đối với thông tin chất tạo nạc đã tạo ra tâm lý “hoảng sợ” trong tiêu dùng, nhiều người đã quay lưng với thịt heo kể cả thịt “sạch”.

Khi kết quả kiểm tra cuối cùng không như công bố ban đầu, chẳng thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm hoặc ít ra phải giải thích rõ ràng cho người tiêu dùng. Mà một khi người tiêu dùng đã nghi ngờ hay lo lắng, rất khó để khôi phục lòng tin của họ đối với thịt heo. Bằng chứng là giá thịt heo hiện nay đang khá rẻ, nhưng heo vẫn rất khó bán vì sức mua của người tiêu dùng đã xuống rất thấp.

“Kinh tế khó khăn cộng với thông tin chất kích thích tạo nạc khiến người tiêu dùng chẳng thiết tha gì đến chuyện ăn thịt heo nữa” - anh Sơn, một thương lái heo tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), cho biết. Giới thương lái cũng nhận định giá thịt heo không dễ tăng trở lại ngay cả khi nhiều thông tin về việc buôn bán chất kích nạc mà báo chí đăng trước đó được xác minh trở lại là không đúng. Và như vậy sẽ còn rất nhiều mồ hôi, công sức của người chăn nuôi bị mất đi trong thời gian tới.

Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai cho rằng khi giá thịt heo tăng lên đến 65.000 đồng/kg hồi năm ngoái thì Bộ NN&PTNT đã chủ động kêu gọi các doanh nghiệp và người chăn nuôi hạ giá bán để bình ổn thị trường. “Nhưng đến khi giá heo giảm mạnh, nhiều người chăn nuôi thua lỗ và phá sản thì chẳng thấy bóng dáng của Bộ NN&PTNT đâu cả” - vị giám đốc này nói.

Related news

Kinh Nghiệm Phòng Bệnh Cúm Cho Gia Cầm Kinh Nghiệm Phòng Bệnh Cúm Cho Gia Cầm

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay với ngành chăn nuôi gia cầm, bệnh diễn biến phức tạp, thường ở thể quá cấp và cấp tính gây chết nhanh chóng, hàng loạt khi nhiễm phải làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Monday. May 14th, 2012
Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Hiệu Quả Từ Thức Ăn Công Nghiệp Ở Nam Định Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Hiệu Quả Từ Thức Ăn Công Nghiệp Ở Nam Định

Mô hình nuôi cá trắm đen đã được các hộ trong tỉnh Nam Định đưa vào nuôi thử nghiệm từ năm 2008. Các hộ nuôi thường cho cá trắm đen, chủ yếu đối với loại cá có trọng lượng trên 1 kg ăn ốc bươu vàng và dắt biển. Cá chỉ ăn ruột ốc, ruột dắt biển, còn lại thải ra môi trường nên lượng vỏ ốc, vỏ dắt biển tồn dư trong ao nhiều, dễ gây ô nhiễm môi trường nước, khiến cá chậm lớn và dễ bị nhiễm bệnh. Các hộ nuôi cá trắm đen ở xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc) những năm qua đều lao đao vì gần như năm nào cá trắm đen cũng bị dịch bệnh.

Monday. May 14th, 2012
Cách Xử Lý Nhãn, Vải Ra Hoa, Đậu Quả Tốt Cách Xử Lý Nhãn, Vải Ra Hoa, Đậu Quả Tốt

Viện Nghiên cứu Rau quả vừa gửi đến NNVN báo cáo "Kết quả khảo sát ảnh hưởng của điều kiện thời tiết đến khả năng ra hoa đậu quả của nhãn, vải ở các tỉnh miền Bắc", đồng thời đưa ra một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc nhằm khuyến cáo bà con nông dân trong giai đoạn hiện nay.

Monday. May 14th, 2012