Một Hộ Trong Tổ Hợp Tác Nuôi Gà Thả Vườn.

Với 50 triệu đồng vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân từ năm 2010 cùng với vốn dành dụm, 19 nông dân ở ấp La Hoa, xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đã thành lập tổ hợp tác nuôi gà thả vườn và đầu tư mua 3 máy ấp trứng để chủ động về sản xuất giống.
Gia đình ông Lê Trọng Vân là một trong những hộ nuôi gà đầu tiên của tổ. Ông cho biết: “Với số tiền vay và tự có, chúng tôi mua 3 máy ấp trứng với mong muốn tự chủ được con giống. Hồi đó, bình quân mỗi hộ có 20 - 30 con gà mái đẻ, một năm ấp 3 lứa, mỗi lứa trên 150 trứng, hộ nhiều san sẻ cho hộ ít. Nhờ sự hợp tác, hỗ trợ nhau mà ngay lứa gà đầu tiên, chúng tôi đã thắng lớn”.
Các hộ trong tổ hợp tác cho biết, trước đây, do nuôi theo phương pháp truyền thống nên phải mất 6 tháng bà con mới bán được một lứa và thu nhập chỉ đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sinh hoạt của gia đình. Còn bây giờ, các hộ chỉ nuôi khoảng 4 tháng dưới tán cà phê là đàn gà hàng ngàn con đã đạt trọng lượng 1,5 - 1,7 kg/con, xuất bán với giá bình quân 80 ngàn đồng/con, trừ chi phí, thu về hàng trăm triệu đồng.
Tuy nhiên, để có được thành công đó, ngoài việc chủ động con giống, các hộ còn trợ giúp nhau về ngày công tiêm phòng, cắt móng cho đàn gà... Sau mỗi đợt nuôi, các thành viên lại cùng nhau rút kinh nghiệm, chia sẻ những điều học hỏi được qua thực tế... Đặc biệt, để ổn định đầu ra, ban chủ nhiệm tổ hợp tác quyết định không nuôi gà đại trà mà nuôi gối đầu theo nhóm, mỗi nhóm khoảng 4 - 5 hộ thả nuôi cách nhóm kia 1 - 1,5 tháng.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hoàng, một trong những người nuôi gà thành công nhất trong tổ cho biết, để nuôi gà đạt hiệu quả cao, điều quan trọng nhất là khâu giống phải mua giống từ các cơ sở có uy tín. Sau khi gà nở phải để ở nhiệt độ 32 - 34 độ C. Cho gà uống kháng sinh trong 3 ngày đầu tiên, nếu không làm tốt khâu này, hộ nuôi có thể mất cả đàn gà. ”Gia đình tôi có hơn 1 hécta cà phê. Từ năm 2010 đến nay, tôi kết hợp nuôi thêm gà dưới tán cà phê, không những giúp gia đình tăng thêm thu nhập mà vườn cây còn không phải làm cỏ, ít phải bón phân so với trước. Trung bình một năm, tôi nuôi 3 lứa gà” - anh Hoàng nói.
Dù mới thành lập 2 năm, song bước đầu tổ hợp tác nuôi gà của những nông dân ấp La Hoa đã chứng tỏ đây là hướng làm ăn hiệu quả, bền vững.
Related news

Bước sang đầu tháng 8 giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức rất cao. Cụ thể, giá lợn hơi khu vực phía Bắc ở mức 64.000 - 65.000 đồng/kg trong khi tại khu vực phía Nam là 57.000 - 58.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cuối tháng 7

Vất vả làm ra hạt lúa, người dân lại phải tự tìm kiếm sân phơi, rồi bán tháo, bán đổ với giá thấp để trang trải chi phí đầu tư… nên từ lâu, nhiều nông dân chưa thể làm giàu trên chính mảnh ruộng của họ. Nghịch lý này có thể được khắc phục dần nếu lãnh đạo các tỉnh, thành tích cực hơn trong việc đẩy mạnh mô hình hợp tác, liên kết sản xuất mới để doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với nông dân

Khoảng gần một tháng qua, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện Quảng Xương, Hậu Lộc (Thanh Hóa) ăn không ngon do ốc bươu vàng hoành hành, phá nát hàng trăm hecta lúa mới cấy, nguy cơ mất mùa rất lớn