Mỗi Năm Thất Thoát Hơn 6 Triệu Tấn Lúa
Tổn thất về sản lượng lúa trong và sau thu hoạch hiện còn rất cao, khoảng 6 triệu tấn/năm, tương đương 24 ngàn tỷ đồng
Đây là số liệu do Câu lạc bộ hỗ trợ Nông gia ĐBSCL đưa ra tại Hội thảo chuyên đề “ Nâng cao chất lượng hạt thóc, hạt gạo ĐBSCL” được tổ chức hôm nay (9/8) tại TP. Cần Thơ.
Theo Viện lúa ĐBSCL tổn thất sản lượng lúa tập trung ở các khâu thu hoạch, phơi sấy, bảo quản xay xát chế biến chiếm hơn 11% và tổn thất do chất lượng lúa giảm về chất lượng dẫn đến giảm về giá trên thị trường ở mức 13%.
Để giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao lợi nhuận cho nông dân, tại hội thảo nhiều đại biểu đề nghị cần thực hiện đồng bộ trong toàn bộ các khâu tại đồng ruộng như đầu tư máy gặt đập liên hợp để cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa; đầu tư các dây chuyền công nghệ trong nhà máy cũng như trên thị trường kinh doanh lúa gạo.
Trong đó, khâu làm khô lúa và tồn trữ lúa khô đúng quy cách để đảm bảo chất lượng hạt thóc, hạt gạo là vấn đề quan trọng. Do vậy cần phải cải tiến nhanh hơn nữa khâu làm khô, tồn trữ theo hướng cơ giới hóa và hiện đại hóa ngành xay xát và chế biến để nâng cao chất lượng hạt thóc, hạt gạo ĐBSCL.
Related news
Vụ mùa năm nay, gia đình anh nuôi 1,7 sào ốc hương. Sau 5 tháng, anh thu hoạch hơn 2 tấn ốc, trị giá gần 200 triệu đồng. Anh thu hoạch ốc bằng máy hút ốc, tránh được thất thoát từ 30- 40% và giảm được công lao động. Đây là một mô hình mới thu hoạch ốc hương bằng việc đưa cơ giới vào sản xuất góp phần phát triển nông thôn mới.
Trong một vài năm trở lại đây, mô hình cá lăng nha đuôi đỏ nuôi trong bè nổi tại các hồ lớn, hồ thủy điện… trong tỉnh Dak Lak đã chứng tỏ được giá trị kinh tế của loài cá đặc sản được xếp bậc nhất trong họ cá da trơn trên dòng sông Mê Kông.
Thực hiện lịch thời vụ trong nuôi trồng thủy sản, trong tháng 7/2013 ở Bạc Liêu, nông dân đã tập trung thả giống hơn 96.830ha, nâng tổng diện tích tôm nuôi đến nay lên hơn 124.590ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp khoảng 11.570ha, còn lại là diện tích nuôi quảng canh, hoặc quảng canh cải tiến kết hợp với các loại thủy sản khác như: cá, cua...