Làm Giàu Nhờ Đa Dạng Hóa Cây Trồng

Ông Lê Xuân Phiên, Bí thư chi bộ thôn 10, xã Thống Nhất (Bù Đăng) cho biết, toàn thôn có 168 hộ dân nhưng đã có khoảng 70% số hộ biết đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích cho hiệu quả kinh tế cao. Người dân thôn 10 chủ yếu trồng xen hồ tiêu, cà phê trong vườn điều. Một số hộ kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán cây... Nhờ có sự “cộng hưởng” của các loại cây trồng, vật nuôi nên năng suất vườn điều luôn ổn định (trung bình khoảng gần 2 tấn/ha), riêng vườn điều của gia đình ông Phiên luôn đạt năng suất trên 2 tấn/ha.
Ông Phiên khẳng định, nhờ đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích, nhiều hộ dân trong thôn đã thoát nghèo. Toàn thôn có khoảng 60% số hộ khá, giàu. Hai năm nay, trong thôn không còn tình trạng cầm cố, bán đất. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số hết đất sản xuất (do cầm cố, sang nhượng trước kia) đã biết dựa vào các công ty cao su trong vùng để làm công ăn lương. 164/168 hộ dân trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Chi bộ thôn 10 đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh 10 năm liền.
Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Kiên Giang đang triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều người cho rằng, từ nguồn phí này sẽ góp phần bảo vệ, phát triển rừng tốt hơn.

Kết quả cho thấy, cá chết là do bị bệnh liên cầu khuẩn. Nguyên nhân cá bị bệnh là do thời tiết nắng nóng, sức đề kháng giảm trong khi đó mầm bệnh đã tồn tại trong môi trường ao nuôi. Ngoài ra, các hộ dân không vệ sinh ao nuôi đúng kỹ thuật, thả với mật độ dày, cho cá ăn phân chuồng chưa qua xử lý

Những ngày này, từ Tỉnh lộ 941 nhìn sang bờ bên kia kênh Mặc Cần Dưng, thuộc địa phận xã Vĩnh An (Châu Thành - An Giang), người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân đang tất bật thu hoạch dưa leo để kịp cân cho thương lái. Phong trào trồng dưa leo trên đất ruộng được bà con áp dụng phổ biến khoảng 2 năm nay đã giúp nhiều gia đình có thu nhập khá cao