Lai tạo thành công giống nho mới ít hạt
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) vừa trồng thử nghiệm thành công giống nho ăn tươi NH01-152 (tên khoa học là Mariaue finger) tại một số vùng chuyên canh nho của tỉnh Ninh Thuận.
Đây là giống nho ăn tươi chất lượng cao, rất ngọt với độ đường lên đến 170 Brix), vỏ dày, ít hạt (từ 1-2 hạt/quả), khi chín quả hình bầu dục, màu đỏ tươi đẹp có mùi vị đặc trưng.
Theo tài liệu của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, mỗi vụ nho NH01-152 khoảng 115-120 ngày (từ lúc cắt cành đến thu hoạch), tỷ lệ đậu quả cao với năng suất cao đến 12-17 tấn/ha/vụ.
Đánh giá ban đầu của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, chất lượng của giống nho NH01-152 tương đương với một số nho ăn tươi nước ngoài đang có mặt tại thị trường Việt Nam.
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã lai tạo thành công một số giống nho ăn tươi như: NH01-48 (White Malaga), NH01-93 (Black Queen), NH01-96 (Italia) và giống nho rượu NH02-90 (Syrah) được nông dân Ninh Thuận trồng đại trà từ nhiều năm qua.
Related news
Chị Lê Thị Hường, trú tại thôn 2, xã Rô Men, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) là 1 trong những hộ đầu tiên mạnh dạn xây dựng mô hình trồng nấm linh chi ở địa phương.
Tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, mục tiêu từ nay đến 2020, toàn tỉnh sẽ thực hiên kiên cố hóa thêm khoảng 500km kênh mương các loại.
Kiên trì, dày công, ông Lê Công Tiềm (xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) đã trồng thành công cây ba kích rừng trên đất đồi nhà, vừa làm giàu cho gia đình, vừa tạo nghề, tạo thu nhập cho bà con thôn xóm.