Khẩn Trương Thu Hoạch Nghêu Để Hạn Chế Thiệt Hại Ở Bến Tre

Ông Phan Chánh Thi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bến Tre cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, do nắng nóng và độ mặn tăng cao, tại 8 HTX thủy sản trong tỉnh đã xảy ra tình trạng nghêu chết. Tính đến nay, tổng lượng nghêu thiệt hại gần 350 tấn. Nghêu chết tập trung nhiều tại hai HTX Đồng Tâm (xã Thừa Đức, Bình Đại) và HTX An Thủy (xã An Thủy, Ba Tri).
Để hạn chế phần nào thiệt hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre yêu cầu các HTX tăng cường khảo sát tình trạng nghêu chết, thường xuyên đo độ mặn tại các sân nghêu và tiến hành thu hoạch nghêu thịt tới “tuổi” (50 - 90 con/kg), đồng thời vệ sinh sân bãi, dọn dẹp nghêu chết để tránh lây lan, san thưa nghêu giống.
Kết luận ban đầu của Viện Hải dương học Nha Trang xác định phần lớn nghêu chết là nghêu bố mẹ đang trong thời kỳ sinh sản nên sức khỏe yếu, mất khả năng chống chịu với nắng nóng và độ mặn cao. Liên minh HTX Bến Tre cũng ước lượng sản lượng nghêu còn lại trên các bãi bồi thuộc quản lý của các HTX khoảng 4.200 tấn.
Chi cục nuôi trồng thủy sản Bến Tre tiến hành lấy mẫu bùn, mẫu nước, mẫu nghêu gửi Phân viện nghiên cứu Thủy sản Minh Hải - Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II để phân tích, xác định rõ hơn nguyên nhân.
Related news

Đồng Hỷ là huyện miền núi có diện tích trồng cây ăn quả lớn của tỉnh Thái Nguyên, trong đó diện tích trồng vải khoảng 835 ha và 290 ha nhãn. Cây vải chủ yếu là vải thiều Thanh Hà, thời vụ thu hoạch ngắn từ 15 – 30/6 hàng năm, giá bán thấp nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Cây nhãn chủ yếu là giống nhãn địa phương, trồng bằng hạt, chất lượng chưa được ngon, quả nhỏ, hạt to, cùi mỏng, năng suất thấp.

Ông Nguyễn Hữu Ánh, phó trưởng Trạm khuyến nông - lâm - ngư huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) cho biết để khắc phục tình trạng bị thoái hóa giống, nâng cao năng suất trên cùng một diện tích đất canh tác, một nhóm kỹ sư của trạm đã nhân giống thành công chuối già lùn bằng phương pháp nuôi cấy mô. So với các loại giống chuối thông thường, chuối nuôi cấy mô có thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn hơn, thu hoạch đại trà cả vườn một lần, năng suất cao...

Hươu ở Hương Sơn đang có bước tăng đột phá cả về tổng đàn và giá trị kinh tế nhờ biết kết hợp các hình thức nuôi. Hà Tĩnh đang tập trung các giải pháp để tìm đầu ra cho nhung hươu.