Giá / Mô hình kinh tế

Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang

Kết Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Thương Phẩm Ở Na Hang
Tác giả: 
Ngày đăng: 16/05/2012

Thực hiện Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (TNSP), năm 2011 Chi cục Thủy sản tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm” tại xã Năng Khả, huyện Na Hang với diện tích 0,5 ha, số lượng cá giống thả nuôi là 10.000 con, có 10 hộ gia đình tham gia. Sau 5 tháng thực hiện mô hình đã cho hiệu quả kinh tế khả quan, mở ra hướng làm kinh tế mới cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản ở Na Hang.

Chi cục Thuỷ sản đã lựa chọn các hộ gia đình có đủ điều kiện về diện tích ao nuôi và chủ động được nguồn nước để tham gia mô hình; đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, chăm sóc, phòng trị một số loại bệnh cho cá... Bên cạnh đó, các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ 100% giống, thức ăn, thuốc phòng và điều trị bệnh cho cá.

Sau 5 tháng triển khai thực hiện, hầu hết cá nuôi tại các hộ tham gia mô hình đều đã cho thu hoạch. Năng suất trung bình đạt 7 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 3,5 tấn.

Anh Phạm Mạnh Thông – Cán bộ Chi cục Thuỷ sản cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm, cho thấy cá không bị mắc dịch, bệnh; tăng trọng bình quân từ 2 – 2,5 g/con/ngày, tuy nhiên do thực hiện mô hình vào cuối năm thời tiết lạnh nên cá kém ăn và chậm lớn…

Gia đình anh Ma Văn Hưng ở thôn Nà Khá, xã Năng Khả, bắt đầu thực hiện mô hình này từ tháng 10/2011, với diện tích ao nuôi là 500 m2, mật độ thả 2 con/m2, tổng số giống cá rô phi đơn tính được thả là 1.000 con. Theo anh Hưng, ban đầu thực hiện mô hình, anh cũng e ngại vì từ trước đến nay gia đình chỉ nuôi cá trắm, mè, trôi, chép, chưa nuôi cá rô phi đơn tính bao giờ nên chưa biết hiệu quả ra sao. Sau khi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn và qua thực tế cho thấy, cá rô phi đơn tính dễ nuôi, giá bán cao. Sau 5 tháng nuôi, anh đã thu về được 370 kg cá rô phi đơn tính, với giá thị trường hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi trên 5 triệu đồng.

Từ thành công bước đầu của mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm ở xã Năng Khả, trong thời gian tới để nhân mô hình ra diện rộng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi thì các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về giống, vốn và đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho nông dân. Đồng thời cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa các tổ chức, doanh nghiệp với hộ sản xuất để cung cấp con giống, tiêu thụ sản phẩm./.

Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Tôm - Cua Trong Rừng Ngập Mặn Mô Hình Nuôi Tôm - Cua Trong Rừng Ngập Mặn

Nhờ siêng năng chịu khó, tích cực học hỏi, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, những năm qua, nông dân Nguyễn Văn Bé, ấp Hồ Tàu, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đã thành công với mô hình nuôi tôm - cua trong rừng ngập mặn, tạo ra mô hình kinh tế ổn định. Mô hình đã được nhiều người học tập và làm theo.

16/05/2012
Chăn Nuôi An Toàn Từ CLB Gà Thả Vườn Chăn Nuôi An Toàn Từ CLB Gà Thả Vườn

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của xã Thanh Lương (TX. Bình Long - Bình Phước). Đặc biệt trong 4 năm gần đây, chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh về số hộ nuôi và tổng đàn.

16/05/2012
Trồng Nhãn Tiêu Trái Vụ: Hướng Đi Mới Cho Người Dân Xã Ea Nuôl (Đak Lak) Trồng Nhãn Tiêu Trái Vụ: Hướng Đi Mới Cho Người Dân Xã Ea Nuôl (Đak Lak)

Nhãn tiêu da bò trồng ở xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn - Đak Lak) đạt năng suất bình quân từ 14 - 16 tấn/ha/năm, với giá bán trong dịp tết là trên 20.000 đồng/kg, đã cho người trồng nhãn khoản lợi nhuận đáng kể

16/05/2012