Prices / Mô hình kinh tế

Hướng Đến Cánh Đồng Mẫu Lớn Trên Đất Lúa - Tôm

Hướng Đến Cánh Đồng Mẫu Lớn Trên Đất Lúa - Tôm
Author: 
Publish date: Saturday. August 3rd, 2013

Những năm qua, mô hình sản xuất lúa - tôm đạt hiệu quả cao và được ngành chức năng khuyến cáo nông dân nhân rộng. Mô hình này ngày càng được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng.

* Ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT:

Lúa - tôm là mô hình hiệu quả

Lúa - tôm là mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế và mang tính bền vững về môi trường. Nếu nông dân tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, đúng lịch thời vụ nuôi tôm và trồng lúa thì mô hình này đem lại lợi nhuận khá cao.

Thời gian gần đây, một số nông dân đã thả xen thêm 1 vụ cá trong ruộng khi trồng lúa, thả cua khi nuôi tôm. Mô hình nuôi trồng kết hợp này bước đầu mang lại thành công đáng kể, giúp nông dân tăng thêm thu nhập, cải tạo môi trường tốt hơn. Có thể nói, đây là chiều hướng thuận lợi khi nông dân biết tận dụng nuôi trồng kết hợp trên cùng đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, một số hộ ở huyện Hồng Dân cũng đã thí điểm sản xuất 2 vụ lúa - 1 vụ tôm bước đầu đạt hiệu quả khả quan.

* Ông Trần Văn Ân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long:

Thành lập những cánh đồng mẫu lớn trên đất lúa - tôm

Trên cơ sở vụ lúa thu đông năm 2012, tỉnh đã đầu tư một mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) với diện tích 45ha ở xã Phước Long (huyện Phước Long).

Năm nay, UBND huyện Phước Long chỉ đạo xã Phước Long và thị trấn Phước Long tiếp tục xây dựng hai mô hình CĐML trên đất lúa - tôm. Xã Phước Long chọn ấp Phước Thọ, còn thị trấn Phước Long chọn ấp Phước Thuận. Hai ấp này thành lập CĐML (trên đất lúa - tôm) với diện tích từ 45 - 50ha/CĐML.

Huyện Phước Long hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật và hỗ trợ 50% lúa giống cho nông dân tham gia mô hình này. Đồng thời, từng bước khuyến khích nông dân nhân rộng và xây dựng những CĐML trên các cánh đồng sản xuất lúa - tôm.


Related news

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Dê Sinh Sản Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Dê Sinh Sản

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận vừa đánh giá kết quả triển khai mô hình nuôi dê sinh sản tại xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn.

Saturday. August 3rd, 2013
Một Sốbệnh Trên Cây Chuối Thường Gặp Và Cách Phòng Trị Một Sốbệnh Trên Cây Chuối Thường Gặp Và Cách Phòng Trị

Thường xuyên đánh tỉa chồi, chỉ để lại 1 chồi cho vụ sau, đồng thời cắt bỏ những lá già để tạo thông thoáng cho vườn chuối.

Saturday. August 3rd, 2013
Phát Triển Kinh Tế, Nâng Cao Đời Sống Nhân Dân Phát Triển Kinh Tế, Nâng Cao Đời Sống Nhân Dân

Phước Kháng là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Thuận Bắc, với gần 100% dân số là đồng bào dân tộc Raglai. Trong chiến tranh, nhân dân Phước Kháng đoàn kết, một lòng theo Đảng, đấu tranh bảo vệ quê hương. Phát huy truyền thống đó, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Raglai ở Phước Kháng hôm nay đang tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Saturday. August 3rd, 2013