Hội Thảo Mô Hình Nuôi Thí Điểm Cá Rô Đầu Vuông Ở Xã Tân Hòa (Đak Lak)

Chi cục Thủy sản Đak Lak vừa phối hợp với UBND xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi thử nghiệm cá rô đầu vuông thương phẩm trong ao bằng thức ăn viên tổng hợp tại hộ ông Hà Đình Phùng, thôn 2.
Mô hình này bắt đầu nuôi thí điểm từ đầu tháng 5-2012 (cùng với 3 mô hình khác tại huyện Cư M’gar, Krông Pak và TP. Buôn Ma Thuột) với diện tích 250 m2, mật độ nuôi 30 con/m2. Qua thực tế nuôi cho thấy: cá rô đầu vuông dễ nuôi, ít bị bệnh, phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước của địa phương, đạt năng suất cao, tỉ lệ sống trên 80%, đều lứa, trọng lượng bình quân 2,5 gam/con.
Theo tính toán, với diện tích ao, hồ như trên, có thể nuôi 7.500 con, cùng với chi phí thức ăn, thuốc phòng trị bệnh trên 33 triệu đồng, sau 4 tháng sẽ cho thu hoạch khoảng 1,5 tấn, có thể thu lãi gần 35 triệu đồng.
Tại hội thảo, các chuyên viên kỹ thuật của Chi cục Thủy sản đã hướng dẫn kỹ thuật xử lý ao hồ, lượng thức ăn theo thể trọng cá qua từng thời kỳ phát triển… khuyến khích bà con nhân rộng mô hình nuôi đại trà trên địa bàn huyện.
Related news

Ớt là loài cây gia vị được nông dân trồng rộng rải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đối với nhiều người nếu bữa ăn thiếu ớt sẽ thiếu sự ngon miệng. Theo các nhà khoa học, nếu sử dụng liều lượng vừa phải, ớt giúp tiêu hoá tốt, bổ sung vitamin có lợi cho cơ thể. Hàng ngàn hộ nông dân Ninh Thuận trồng ớt góp phần giảm nghèo bền vững.

Phong trào nuôi cá lúa vụ 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những năm qua đạt kết quả rất khả quan. Ngoài hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống cho người nông dân, còn làm tăng độ phì nhiêu cho đất và giảm chi phí cải tạo đất, phân bón cho vụ Đông Xuân tiếp theo. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng sẵn có.

Để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của xã Hương Sơn và của huyện Quang Bình trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn thì yếu tố con giống và kỹ thuật nuôi đóng vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng