Giá / Mô hình kinh tế

Cây Đu Đủ - Cây Trồng Có Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Huyện Cam Lâm

Cây Đu Đủ - Cây Trồng Có Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Huyện Cam Lâm
Tác giả: 
Ngày đăng: 18/06/2013

Trong 2 năm trở lại đây, phong trào trồng cây đu đủ giống Đài Loan rất phát triển tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Toàn huyện có khoảng 10 ha trồng đu đủ, trong đó xã Cam Hiệp Nam 6 ha, Cam Hiệp Bắc 2 ha và Cam Hòa 2 ha. Đu đủ là loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao so với các cây trồng khác như mía, sắn (mỳ)… ở những chân đất cao thoát nước tốt và có điều kiện bơm tưới.

Chúng tôi có dịp đến thăm vườn đu đủ của hộ ông Trần Văn Phú ở thôn Suối Cát, xã Cam Hiệp Nam, là hộ trồng đu đủ có nhiều kinh nghiệm. Qua trao đổi, ông Phú cho biết: những năm trước ông trồng mía, giá mía bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao, trừ chi phí, lãi chỉ đạt 20 - 25 triệu/ha. Từ năm 2009, ông mạnh dạn trồng cây đu đủ giống Hồng Phi 768 của Đài Loan, với diện tích 1,3 ha.

Về vốn đầu tư trồng đu đủ, ông Phú cho biết: chi phí giống, phân bón, cày bừa làm đất, công chăm sóc, xăng dầu bơm tưới… khoảng 7 - 8 triệu đồng/1.000 m2. Trong thời gian thu hoạch, định kỳ 1 lần/tháng ông bón phân cho vườn đu đủ để nuôi trái, với lượng bón 15 - 20 kg phân tổng hợp NPK 16-16-8 cho 1.000 m2 tùy theo chân đất tốt hay xấu.

Đu đủ là cây ăn quả nhanh cho thu hoạch, sau trồng 7 tháng sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, khoảng 4-5 ngày thu một đợt quả. Thời gian từ khi trồng đến khi cây đu đủ hết khả năng cho quả là 18 tháng. Trung bình 1 cây đu đủ cho khoảng 30 - 40 kg quả, có cây cho tới 70 kg quả. Với mật độ trồng 200 - 220 cây/1.000 m2, trung bình năng suất đạt 6.000 - 8.000 kg/1.000 m2. Sau khi thu hoạch, các tư thương đến tận vườn mua quả và đưa đi tiêu thụ tại các thị trường ngoài tỉnh. Giá bán đu đủ trung bình 3.000 - 4.000 đồng/kg, trừ chi phí, thu lãi 18 - 20 triệu đồng/1.000 m2.

Hiện nay, vấn đề được nông dân quan tâm là đầu ra của sản phẩm đu đủ có ổn định hay không khi mở rộng diện tích trồng, tránh tình trạng rớt giá khi cung vượt cầu. Cây đu đủ là loại cây trồng kén đất, dễ mẫn cảm với các loại sâu bệnh nên các hộ nông dân cần chọn chân đất cho phù hợp, thực hiện phòng trị bệnh tốt và chọn thời vụ thích hợp để cây phát triển tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Khoai Môn Sáp Thái Lan Cho Thu Nhập Cao Trồng Khoai Môn Sáp Thái Lan Cho Thu Nhập Cao

Nông dân Mai Văn Nên trồng 12 công khoai môn sáp Thái Lan ở khu vực Tà Lọt sau lưng núi Cấm, xã An Cư (Tịnh Biên - An Giang) đạt hiệu quả cao. Ông Nên cho biết, khoai môn sáp Thái Lan được mua giống từ Campuchia, sau 6 tháng trồng cho thu hoạch.

18/06/2013
Sản Lượng Thủy Sản Đạt 25.140 Tấn, Tăng 7,7% Sản Lượng Thủy Sản Đạt 25.140 Tấn, Tăng 7,7%

Trong 6 tháng đầu năm 2013, nhờ điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, bà con ngư dân Quảng Bình đã chủ động bám biển, nên sản lượng đánh bắt được 22.054,4 tấn, tăng 8,1% so với cùng kỳ và sản lượng nuôi trồng đạt 3.084,5 tấn, đưa tổng sản lượng hải sản đạt 25.140 tấn, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Trong đó có 18.500 tấn hải sản có giá trị kinh tế cao, phục vụ xuất khẩu (đạt tỷ lệ 74% tổng sản lượng hải sản).

18/06/2013
Lạc Xuân Được Mùa, Rớt Giá Lạc Xuân Được Mùa, Rớt Giá

Vào những ngày này, bà con nông dân toàn tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung cao độ thu hoạch lạc xuân. Năm nay, năng suất trung bình đạt cao, vượt trội so với các năm trước do bà con mạnh dạn đưa vào sản xuất nhiều giống lạc mới và thực hiện các biện pháp chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Tuy nhiên, giá lạc trên thị trường liên tục giảm, khiến người dân gặp không ít khó khăn...

18/06/2013