Cần Giuộc (Long An) có 26% tôm chết trắng
6 tháng đầu năm 2016, nông dân huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thả nuôi 1.048 ha tôm vụ 1, trong đó có 495 ha thả nuôi trước lịch thời vụ. Do thời tiết nắng nóng, dịch bệnh bùng phát nên 26% tôm chết trắng, 42% thu hoạch sớm. Sản lượng tôm đạt 2.210 tấn, đạt 42% kế hoạch.
Để hỗ trợ người dân nuôi tôm bị thiệt hại, Chi Cục thủy sản tỉnh cấp 4 tấn hóa chất để xử lý dịch bệnh. Đồng thời, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng hướng dẫn bà con nông dân lập hồ sơ hỗ trợ thiệt hại theo quy định.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các ngành chức năng khuyến cáo người nuôi tôm cần tuân thủ kỹ thuật trước khi thả nuôi vụ mới. Đặc biệt nên áp dụng quy trình nuôi theo VietGap để hạn chế thiệt hại.
Có thể bạn quan tâm
Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, anh Hồ Phú (45 tuổi) ở thôn An Bằng, xã Vinh An (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đầu tư hơn 50 triệu đồng xây dựng hai bể nuôi rộng hơn 150m2 để nuôi cá chình thương phẩm. Mỗi vụ nuôi, trừ chi phí thức ăn, thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng.
Để nuôi cá rô đầu vuông có hiệu quả, người nuôi phải biết cách cho cá sinh sản đúng thời điểm, chọn cá đực, cá cái đúng tiêu chuẩn.
Dịch bệnh gia tăng, giá bán giảm, thiếu vốn sản xuất, thua lỗ nhiều năm liên tiếp, cạnh tranh ngày càng không lành mạnh ở thị trường ngoài nước... là những thách thức, khó khăn mà ngành thủy sản đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải đối mặt. Thực trạng đó đang làm cho người nuôi cá, tôm hụt hơi.