214 Héc-Ta Bắp Thất Thu Do Sản Xuất Giống Của Hoa Kỳ

Nhiều ngày qua, nông dân xã Khánh An (huyện An Phú - An Giang) đứng ngồi không yên do rẫy bắp trồng các loại giống của Công ty Monsanto(Hoa Kỳ) cho năng xuất rất thấp, với diện tích trên 214 héc-ta, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Ông Nguyễn Thành Được, nông dân xã Khánh An nói: Bắp mới trồng phát triển bình thường, rất tốt. Đến 55 - 60 ngày thì trổ cờ, nhưng sau đó lại có triệu chứng bị bệnh đốm lá, cây nhỏ, trái có râu màu trắng, cây lùn hoặc cao yếu, cây dễ ngã, năng suất rất thấp chỉ từ 300 - 500 kg/1.000m2. Nếu tính năng suất mỗi công bắp thu được 1,2 - 2 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư từ 2,5 triệu đồng/công thì nông dân lỗ thê thảm.
Vụ mùa vừa qua, nông dân An Phú trồng các loại giống bắp DK 9901, DK 8868, DK 6818 (do Công ty Monsanto sản xuất), riêng giống DK 9901 thiệt hại nặng nhất. Giống bắp DK 9901 lúc trước râu màu nâu đỏ, nông dân trồng năng suất rất cao, nay ruộng bắp bị bệnh chủ yếu là râu màu trắng, cây nhỏ, trái nhỏ, trái có hạt rất ít.
Do chất lượng giống không đạt tiêu chuẩn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú đã trực tiếp liên hệ nhưng đến nay chưa thấy đại diện công ty Monsanto đến địa phương trao đổi tìm ra giải pháp để giúp nông dân phòng trừ bệnh hiệu quả.
Theo lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú, giống bắp do Công ty Monsanto đưa ra thị trường bán cho nông dân cần nên kiểm chứng chất lượng. Trong trường hợp thiệt hại do lỗi về giống phải hỗ trợ cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Từ những năm 2000, khi người tiêu dùng Hà Nội còn "mù mờ" với khái niệm rau an toàn (RAT), nông dân phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã bắt đầu làm quen với quy trình sản xuất này. Nghề trồng rau đã làm giàu cho hàng trăm hộ dân.

Các cơ quan chức năng của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành những công đoạn cuối cùng trong khâu thủ tục hành chính để trái xoài Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Trong khi ở Việt Nam liên tiếp xảy ra tình trạng thiếu trầm trọng cá tra nguyên liệu cho chế biến, người dân không “mặn mà” thả nuôi... thì các quốc gia khác như Dominica, Mỹ lại đang có nhiều chính sách đẩy mạnh sự phát triển của loài cá này