Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều

Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều
Ngày đăng: 30/05/2015

Theo Sở NN&PTNT, hiện toàn tỉnh có khoảng trên 7.000 ha điều, tập trung nhiều ở Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh; song do phần lớn diện tích không được đầu tư thâm canh nên năng suất rất thấp, bình quân khoảng 500 - 600 kg/ha, chỉ bằng 1/3 năng suất bình quân cây điều của cả nước.

Nguyên nhân năng suất điều ở tỉnh ta đạt thấp là do phần lớn diện tích điều được trồng bằng cây con nhân giống bằng hạt, chất lượng cây giống không cao, lại trồng trên đất đồi gò, đất cát bạc màu với mật độ quá dày. Bên cạnh đó, hầu hết nông dân canh tác vườn điều theo phương thức quảng canh, chưa có sự đầu tư chăm sóc đúng mức, dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, thường xuyên bị sâu bệnh phá hại.

Theo tính toán, với năng suất như nói trên, giá bán từ 28.000 - 30.000 đồng/kg điều nhân như hiện nay, thu nhập chỉ đạt từ 15 - 18 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng điều chỉ còn lãi khoảng vài triệu đồng/ha. Do hiệu quả kinh tế của cây điều không cao nên nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã phá bỏ vườn điều, dẫn đến diện tích điều ở tỉnh ta ngày càng giảm mạnh.

Trước thực trạng này, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả cây điều, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Viện KHKT NNDHNTB thực hiện mô hình thâm canh tổng hợp đối với các vườn điều tại các xã: Cát Tường, Cát Trinh, Cát Lâm, Cát Hiệp (huyện Phù Cát) với tổng diện tích 32 ha. Kết quả cho thấy, ngay từ năm đầu tiên được đầu tư thâm canh, các vườn điều đã cho năng suất 2 - 2,5 tấn/ha; thậm chí có vườn đạt trên 3 tấn/ha.

Ông Huỳnh Văn Phương, chủ vườn điều ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, cho biết: Trước đây, khi chưa đầu tư thâm canh, vườn điều 2 ha của tôi chỉ cho năng suất từ 1 - 1,2 tấn/năm. Do năng suất thấp, có lúc tôi định phá bỏ vườn điều để chuyển sang trồng keo lai. Đầu năm 2015, được Viện KHKT NNDHNTB hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, tôi tiến hành tỉa thưa bớt vườn điều, loại bỏ những cây không hiệu quả; quanh mỗi gốc điều tôi vun đất làm bồn, bón thêm phân chuồng. Trên những khoảng trống của vườn tôi trồng xen thêm cây ớt để “lấy ngắn nuôi dài” vừa kết hợp tưới nước cho cây điều. Khi điều bắt đầu ra hoa, tôi bơm thuốc phòng trừ kịp thời bệnh bọ xít muỗi, bệnh thán thư gây hại. Nhờ đó, cây điều sinh trưởng, phát triển tốt, ra dày hoa và đậu quả với tỉ lệ rất cao. Năm nay, vườn điều của tôi đạt tới 2,5 tấn/ha, tăng gấp 4 - 5 lần so với thời điểm chưa đầu tư thâm canh. Với giá hạt điều hiện tại 28.000 - 30.000 đồng/kg, ước tính 2 ha điều của tôi cho thu nhập 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 110 triệu đồng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng Viện KHKT NNDHNTB, việc đầu tư thâm canh tổng hợp các vườn điều là giải pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị kinh tế cây điều. Đây cũng là cách tốt để tỉnh Bình Định duy trì và phát triển cây điều bền vững. Qua mô hình thâm canh cây điều cho thấy, nếu các chủ vườn điều thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như: tỉa thưa cành, đầu tư phân bón và phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp giai đoạn điều ra hoa đậu quả thì năng suất điều sẽ nâng lên đáng kể. Viện sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Nông nghiệp tỉnh nhân rộng mô hình, hỗ trợ nông dân cải tạo, nâng cao năng suất các vườn điều trong tỉnh.

“Việc đầu tư thâm canh tổng hợp các vườn điều là giải pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị kinh tế cây điều. Ðây cũng là cách tốt để tỉnh Bình Ðịnh duy trì và phát triển cây điều bền vững”. Tiến sĩ NGUYỄN THANH PHƯƠNG, Phó Viện trưởng Viện KHKT NNDHNTB


Có thể bạn quan tâm

Đưa Nghề Nuôi Chim Yến Phát Triển Bền Vững Đưa Nghề Nuôi Chim Yến Phát Triển Bền Vững

“Nghiên cứu kỹ thuật xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà” là đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng được Công ty Yến sào Khánh Hòa triển khai từ năm 2011, góp phần đưa nghề nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển bền vững.

22/08/2013
Đến Với Người Trồng Lúa Đang Khốn Khó Đến Với Người Trồng Lúa Đang Khốn Khó

Đoàn công tác của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) phối hợp với công ty thành viên của mình ở Tây Nam Bộ vừa kết thúc hành trình 1 tuần lễ tặng phân bón cho nông dân nghèo trồng lúa ở các tỉnh ĐBSCL.

23/07/2013
Hội Thảo Đánh Giá Mô Hình Thử Nghiệm “1 Phải, 6 Giảm” Hội Thảo Đánh Giá Mô Hình Thử Nghiệm “1 Phải, 6 Giảm”

Ngày 17-8, Dự án Cạnh tranh nông nghiệp (ACP) thuộc Bộ NN&PTNT phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Cần Thơ, Sở NN&PTNT Tiền Giang tổ chức hội thảo sơ kết mô hình sản xuất lúa “1 phải, 6 giảm” tại HTX nông nghiệp Bình Tây, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang).

22/08/2013
Phép Màu Đến Với Hộ Nghèo Phép Màu Đến Với Hộ Nghèo

Từ những đồng vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, ước mơ thoát nghèo của hàng nghìn hộ ở huyện Lục Yên, Yên Bái đã thành hiện thực, họ thêm vững tin vươn lên trong cuộc sống...

22/08/2013
Nuôi Cá Hồi Trên Đỉnh Núi Cao Nghề Mới Ở Sơn La Nuôi Cá Hồi Trên Đỉnh Núi Cao Nghề Mới Ở Sơn La

Sau một thời gian làm công cho các trại nuôi cá hồi ở Sa Pa (Lào Cai) để học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ nuôi cá hồi, anh thanh niên dân tộc Thái Lò Ngọc Thủy ở thị trấn Ít Ong, huyện Mường La (Sơn La) đã đầu tư nuôi cá hồi vân trên đỉnh núi Sam Síp có độ cao chừng 1.200 m.

02/04/2013