Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Dựng Mô Hình Công Nghệ Chế Biến Phụ Phẩm Nông Nghiệp Làm Thức Ăn Cho Bò

Xây Dựng Mô Hình Công Nghệ Chế Biến Phụ Phẩm Nông Nghiệp Làm Thức Ăn Cho Bò
Ngày đăng: 12/09/2013

Ngày 9.9, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Ban quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp (BQL DA CTNN) tỉnh Bình Định phối hợp với đơn vị tư vấn là Bộ môn chăn nuôi chuyên khoa (Trường Đại học Nông Lâm Huế) tổ chức hội thảo tổng kết chủ đề xây dựng mô hình và chuyển giao công nghệ chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi bò. Đây là một trong những hoạt động của DA CTNN do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Mô hình được thực hiện từ cuối năm 2012 tại xã Tây Thuận, Tây Giang (Tây Sơn); Nhơn Khánh, Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn) với 80 hộ trực tiếp tham gia. Đơn vị tư vấn đã khảo sát tình hình chăn nuôi và việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi của nông dân tại các địa phương; hướng dẫn và hỗ trợ vật liệu cho nông dân xây dựng 80 hố ủ; sử dụng ngọn lá mía, thân và ngọn cây mì, rơm khô ủ yếm khí với urê, cám gạo, bột sắn, muối với tỉ lệ và thời gian phù hợp.

Kết quả cho thấy, các loại thức ăn trên đã tăng giá trị dinh dưỡng, vật nuôi ăn nhiều và tăng trọng nhanh hơn. Đây là cơ sở để Sở NN-PTNT xem xét, phê duyệt quy trình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi bò để phổ biến, chuyển giao cho người chăn nuôi áp dụng.


Có thể bạn quan tâm

Sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa Sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa

Do thời tiết nắng mưa xen kẽ nên các loại sâu bệnh đang tấn công các trà lúa vụ 3 và lúa hè thu đòng trổ, gây ảnh hưởng đến năng suất.

08/07/2015
Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá

Hàng trăm ha mía tại phía Đông Nam tỉnh Gia Lai như: huyện Ia Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa… đang bị dịch bệnh trắng lá hoành hành. Điều này dấy lên nỗi lo ngại bởi khi nhiễm bệnh này, cây mía không còn khả năng cho thu hoạch. Nguy cơ lây lan bệnh là rất lớn, song lại chưa tìm ra thuốc đặc trị.

08/07/2015
Hồ tiêu tăng giá kỷ lục Hồ tiêu tăng giá kỷ lục

Theo các hộ trồng tiêu tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, 2 tuần trở lại đây, giá hạt tiêu đen đã tăng lên gần 240.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu sọ (tiêu trắng) cũng tăng từ 320.000 đồng lên gần 380.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ trước tới nay.

08/07/2015
Hiệu quả kinh tế từ mô hình sử dụng máy phun thuốc trong trồng rau Hiệu quả kinh tế từ mô hình sử dụng máy phun thuốc trong trồng rau

Vừa qua, tại Trạm khuyến nông Củ Chi thuộc Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ giao nhận máy phun thuốc cho bà con nông dân tham gia “Mô hình cơ giới hóa trong trồng rau”. Đến dự buổi lễ giao nhận máy có Ông Võ Ngọc Đẹp, Phó giám đốc Trung tâm. đại diện địa phương và bà con nông dân tham gia mô hình.

08/07/2015
Tài trợ 2 triệu euro cho quản lý nước tưới cà phê Tài trợ 2 triệu euro cho quản lý nước tưới cà phê

Đại diện Tập đoàn Nestlé (nhà máy chế biến cà phê tại Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), cho biết hiện đang phối hợp với Cơ quan Hợp tác và phát triển Thụy Sĩ (SDC) tài trợ 2 triệu euro và Công ty tư vấn EDE (Đức) thực hiện chương trình hỗ trợ quản lý nước hiệu quả cho 50 ngàn nông dân trồng cà phê ở khu vực Tây Nguyên.

08/07/2015