Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vui Buồn Nghề Thu Mua Tôm, Cua Ở Bạc Liêu

Vui Buồn Nghề Thu Mua Tôm, Cua Ở Bạc Liêu
Ngày đăng: 11/04/2013

Ở vùng nông thôn, nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Ông Trần Văn Phúc, một hộ nuôi tôm (ấp An Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải - Bạc Liêu) nói: “Ở địa phương này, đường sá đi lại khó khăn, nên thương lái ít vào đây thu mua tôm, cua… Nếu không có người thu mua tôm, cua, người dân ở đây sẽ gặp khó khăn”.

Hàng ngày, những người này phải chạy xe hoặc vỏ lãi hàng chục cây số, đến từng nhà thu gom tôm, cua (bởi đa phần bà con sản xuất theo hình thức nhỏ lẻ). Sau đó, có số lượng lớn rồi đem bán cho các chủ vựa ngoài chợ.

Nghề thu mua tôm, cua ở quê cũng có lắm niềm vui, nỗi buồn. Ông Huỳnh Văn Thống, một người mua tôm (ấp An Điền) nói: “Vui là tuy vất vả nhưng nếu nông dân trúng mùa, trúng giá thì tôi cũng được hưởng theo họ. Một con nước cũng lời vài triệu đồng”.

Bên cạnh đó, nghề này cũng có nỗi buồn và khó khăn riêng. Lý do là những thương lái tôm, cua thường bị xếp vào hàng “gian thương”. Bởi, có người cho rằng, mua bán là phải gian lận, mánh lới để lấy lời. Nhưng đâu ai hiểu được nỗi khổ của họ trước tình hình kinh tế thị trường không ổn định, giá một số mặt hàng thủy sản thường xuyên biến động, trong đó, chủ yếu là tôm, cua. Điều đó làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thu mua của các thương lái.

Các thương lái không chỉ là người bạn đồng hành cùng nông dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm, mà còn là đối tác không thể thiếu của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu mặt hàng thủy sản. Vì vậy, rất cần có cái nhìn đúng đắn và thiện cảm hơn về cái nghề của họ.


Có thể bạn quan tâm

SOHAFOOD cùng nông dân nuôi cá rô phi xuất khẩu SOHAFOOD cùng nông dân nuôi cá rô phi xuất khẩu

Trong khi thị trường xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn thì con cá rôphi nổi lên như một đối tượng thay thế đầy triển vọng nhờ thị trường tương đối mở. Do khá dễ nuôi nên việc chuyển đổi nuôi từ cá tra sang cá rôphi đang được một số dn như công ty cp chế biến thực phẩm sông hậu (sohafood) thực hiện.

27/07/2015
Thuần hóa cá chiên Thuần hóa cá chiên

Là đối tượng thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, loài cá chiên sống tự nhiên trên dòng sông Sêrêpôk đang bị đe dọa bởi sự khai thác triệt để của con người.

27/07/2015
Nhiều giải pháp giảm ô nhiễm môi trường vùng nuôi thủy sản ven biển Nhiều giải pháp giảm ô nhiễm môi trường vùng nuôi thủy sản ven biển

Những năm qua, nghề nuôi thủy sản nước lợ, mặn ở các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và TX. Gò Công khá phát triển. Tuy nhiên, ý thức bảo vệ môi trường của người nuôi thủy sản còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường ven biển rất cao. Do đó, người nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ môi trường ven biển, hạn chế dịch bệnh, gia tăng hiệu quả nuôi.

27/07/2015
Nuôi tôm điêu đứng Nuôi tôm điêu đứng

Gần 40 ha tôm thẻ chân trắng ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) liên tục nhiễm các bệnh đường ruột, phân trắng, hoại tử gan tụy, đốm trắng... khiến người nuôi điêu đứng.

27/07/2015
Nuôi tôm công nghiệp sôi động vụ nuôi mới! Nuôi tôm công nghiệp sôi động vụ nuôi mới!

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, tháng 7 là thời điểm thích hợp cho việc thả nuôi tôm vụ mùa mới, bởi không chỉ thuận lợi về điều kiện thời tiết, nguồn nước, môi trường, mà dự báo giá tôm nguyên liệu sẽ tăng trở lại trong những tháng cuối năm. Hiện, tại các địa phương vùng Nam Cà Mau, người nuôi tôm đang khẩn trương việc cải tạo ao, đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, tất bật với các hoạt động thả nuôi, chăm sóc, bảo vệ, hứa hẹn một mùa thắng lợi.

27/07/2015