Vốn Nhỏ Ý Nghĩa Lớn

Hiện nay, Hội LHPN phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) có trên 1.200 hội viên, sinh hoạt ở 32 chi hội, trong đó một số hội viên kinh tế còn khó khăn, đời sống bấp bênh do không có thu nhập ổn định.
Để giải quyết vốn vay cho những hội viên khó khăn, hàng năm Hội LHPN phường Mường Thanh phát động nhiều phong trào như: “Phong trào hội viên giúp nhau cho vay vốn không lấy lãi”; “Chương trình tiết kiệm tín dụng”. Đặc biệt, phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”; “Ống tiền tiết kiệm” đã đạt hiệu quả tích cực. Từ đó, mỗi năm đã có hàng trăm lượt phụ nữ nghèo được vay vốn không lấy lãi phát triển các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập.
Bà Nguyễn Thị Thúy Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Mường Thanh cho biết: Chương trình tiết kiệm tín dụng (TKTD) của Hội phụ nữ phường đến nay đã duy trì được 27 cụm, với 741 thành viên tham gia, với số tiền gửi tiết kiệm là 150 triệu đồng. Số tiền này dành cho hội viên vay không lấy lãi ở 21 nhóm, với gần 100 hội viên được vay vốn.
Phong trào “Hũ gạo tiết kiệm” và “Ống tiền tiết kiệm”, huy động tiết kiệm được 120 triệu đồng và trên 500kg gạo, đã cho 26 hội viên vay không lấy lãi trong vòng 1 năm. Tuy số tiền được vay không lớn, chỉ từ 500.000 - 5 triệu đồng/người/năm, song đã giúp nhiều chị em có vốn để phát triển mô hình hình kinh tế nhỏ, nuôi con cái ăn học; giải quyết những việc đột xuất trong cuộc sống...
Một trong những mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn vay TKTD là mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Các hội viên tận dụng diện tích sân thượng, trái nhà, quây kín lưới sắt nuôi chim. Lúc đầu khi còn ít vốn, các chị mua vài đôi chim giống, chim bồ câu Pháp dễ nuôi, cho ăn thóc, ngô và thức ăn công nghiệp; thời gian sinh sản từ 1,5 - 2 tháng/lứa, với giá bán ngoài thị trường từ 200.000 - 250.000 đồng/đôi chim non.
Chim bồ câu Pháp ít bị nhiễm bệnh, dễ gây giống nhân đàn. Hiện nay, nhiều hội viên có thu nhập khá nhờ nuôi chim bồ câu Pháp.
Bên cạnh mô hình nuôi chim hiệu quả từ đồng vốn TKTD, mô hình nuôi lợn nái trong những năm trở lại đây được nhiều hội viên phụ nữ áp dụng hiệu quả.
Để đồng vốn TKTD hiệu quả, hàng năm các chi hội lựa chọn những hội viên có nhu cầu vay vốn, hội viên làm đơn có xác nhận của chi hội trưởng chi hội phụ nữ, sau đó tùy vào từng trường hợp cụ thể để được giải quyết lượng vốn vay. Hàng tháng, hàng quý, chi hội đều kiểm tra tình hình thực tế hội viên sử dụng đồng vốn; nhằm phát huy hiệu quả.
Do làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phát triển mô hình kinh tế và tạo thu nhập ổn định, nên nhiều năm qua, nguồn vốn vay TKTD của Hội LHPN phường Mường Thanh không có trường hợp nợ quá hạn, nợ khê đọng. Qua kiểm tra theo dõi các hoạt động ở cụm, tổ vay vốn đã có 15 cụm quản lý vốn xuất sắc, 10 cụm tiên tiến và 2 cụm trung bình.
Bà Nguyễn Thị Thúy Hương cho rằng: Thông qua chương trình TKTD đã tạo cho chị em thói quen chi tiêu tiết kiệm, quản lý tốt vốn vay. Có vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Khi đồng vốn được quay vòng, làm ăn có lãi, nhiều chị em mua sắm được tiện nghi sinh hoạt; sửa nhà cửa, tạo điều kiện cho con em học hành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống hội viên. Hiện đã có trên 700 hội viên có cuộc sống khá giả, trên 200 hội viên thoát nghèo, nhờ biết sử dụng nguồn vốn đúng cách.
Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu của mô hình là khu vực chăn nuôi phải xa khu dân cư, xa nguồn nước, cách nhà tối thiểu 20m, nông dân tham gia phải thực hiện đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, tuân thủ quy trình tiêm phòng các loại bệnh theo hướng dẫn của thú y, con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 7 tháng đầu năm 2014, sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 1.644 nghìn tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ước khai thác biển đạt 1.542 nghìn tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ.

Nhiều năm qua, người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đã biết đến vị ngọt đặc trưng của trái quýt đường tại vùng đất Hậu Giang, mà điển hình là thương hiệu quýt đường Long Trị. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do một vài nguyên nhân khách quan và việc thay đổi tập quán canh tác nên vô tình người dân đang đánh mất dần vị ngọt vốn có của quýt đường.

Theo Chi cục NTTS tỉnh, nhờ tập trung công tác chỉ đạo mùa vụ nuôi các đối tượng thủy sản hợp lý, qua hơn 6 tháng đầu năm đã cho thấy kết quả đạt được rất khả quan. Hầu hết các đối tượng nuôi nước ngọt, nước mặn và hải đặc sản đều sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao, trong đó nổi bật là nuôi tôm thương phẩm và sản xuất tôm giống.

Diện tích cây mắc ca trồng mới từ đầu năm 2014 đến nay chỉ là một con số quá khiêm tốn trong tổng diện tích cây lâu năm trồng mới của tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh, trong thời gian tới, diện tích mắc ca của Lâm Đồng có khả năng tăng mạnh.