Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vĩnh Long triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch phòng chống bệnh chổi rồng

Vĩnh Long triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch phòng chống bệnh chổi rồng
Ngày đăng: 13/04/2015

Giá nhãn bấp bênh, thiếu nhân công, chi phí cao là những nguyên nhân khiến nhà vườn không “mặn” trong việc cải tạo lại vườn nhãn bị bệnh.

Sáng nay 26/3/2015, Sở Nông nghiệp và PTNT hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch phòng chống bệnh chổi rồng trên cây nhãn.

Mục tiêu chiến dịch nhằm tiếp tục thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch hại và các biện pháp phòng trị có hiệu quả tại các địa phương trồng nhãn tập trung của tỉnh Vĩnh Long; giảm thiểu thiệt hại do bệnh chổi rồng gây ra, hạn chế lây lan sang đối tượng cây trồng khác, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất của cây nhãn.

Phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ xây dựng được vùng nguyên liệu nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

Theo báo cáo ngành nông nghiệp, bệnh chổi rồng bắt đầu gây hại trên cây nhãn từ năm 2007, đến năm 2012 thì gần như toàn bộ diện tích trồng nhãn của tỉnh đều bị nhiễm bệnh với nhiều mức độ khác nhau, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà vườn.

Sau 3 năm phòng chống bệnh chổi rồng, tổng diện tích nhiễm bệnh đã giảm, nhưng diện tích nhiễm bệnh trung bình đến nặng vẫn còn cao. Một số nhà vườn đã đốn nhãn chuyển sang trồng cây khác.

Hiện tổng diện tích nhãn nhiễm bệnh là 7.487ha, trong đó có 2.525,9ha nhiễm nhẹ, 2.717,3ha nhiễm trung bình và 2.243,4ha nhiễm nặng.

Ngoài ra, bệnh chổi rồng trên chôm chôm đã xuất hiện và gây hại nhẹ với tỷ lệ dưới 30% là 9,8ha chôm chôm đang giai đoạn ra hoa và mang trái tại các xã cù lao huyện Long Hồ.


Có thể bạn quan tâm

Giám Định, Bình Tuyển Giống Gia Súc Góp Phần Nâng Cao Hiệu Quả Chăn Nuôi Giám Định, Bình Tuyển Giống Gia Súc Góp Phần Nâng Cao Hiệu Quả Chăn Nuôi

Ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên) cho biết: Giám định là công việc kiểm tra, xem xét kết quả đạt được về sinh trưởng, ngoại hình, sức sinh sản, sau đó căn cứ vào tiêu chuẩn để xác định con gia súc đó có đạt yêu cầu về phẩm giống hay không.

31/07/2014
Vũng Liêm Phát Triển 100 Ha Ớt Chỉ Thiên Trên Đất Lúa Vũng Liêm Phát Triển 100 Ha Ớt Chỉ Thiên Trên Đất Lúa

Ớt chỉ thiên thích hợp đất lúa trong điều kiện hạn, mặn xâm nhập tại một số xã của huyện như: Trung Thành, Trung Thành Đông, Trung Ngãi, Trung Nghĩa với diện tích khoảng 2.500ha.

08/04/2014
Nông Dân Huyện Khánh Sơn Thu Hoạch Sầu Riêng Nông Dân Huyện Khánh Sơn Thu Hoạch Sầu Riêng

Khác với các năm trước, vào thời điểm đầu vụ thu hoạch, sầu riêng thường bán với giá cao hơn so với giữa vụ, năm nay do nhiều người tiêu dùng vẫn e ngại tình trạng một số nhà vườn và thương lái dùng thuốc ép chín sầu riêng nên sức mua dè dặt, giá bán sầu riêng không cao.

31/07/2014
Nông Dân Bình Tấn Nuôi Lươn Đồng Đạt Hiệu Quả Nông Dân Bình Tấn Nuôi Lươn Đồng Đạt Hiệu Quả

Những năm gần đây, nhiều người dân ở ấp I, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) thành công với mô hình nuôi lươn trên cạn. Hiện toàn ấp có khoảng 20 hộ nuôi lươn, mỗi hộ nuôi từ 20 - 30m2.

08/04/2014
Lúa Chết Vì Mưa Bão Lúa Chết Vì Mưa Bão

Lúa chết phải gieo sạ lại, lúa trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã làm giảm năng suất, tăng chi phí trong khâu thu hoạch,... là những gì mà người dân trên địa bàn tỉnh phải đối mặt do tình hình mưa bão trong thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 7 đến nay.

31/07/2014