Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vị Ngọt Ớt Xanh

Vị Ngọt Ớt Xanh
Ngày đăng: 07/03/2014

Tại các vùng bãi bồi ven sông ở Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, mùa thu hoạch ớt vụ đông xuân thường bắt đầu từ giữa tháng 3. Riêng năm nay, vụ thu hoạch ớt lại bắt đầu từ giữa cuối tháng 2.

ÔNG Nguyễn Đức Ngời, nông dân ở xã Điện Trung (Điện Bàn) cho biết sở dĩ vụ thu hoạch diễn ra sớm là do vụ đông xuân năm nay có một số hộ xuống giống sớm hơn lịch chính vụ 10 - 15 ngày.

Cạnh đó, còn vì một lý do quan trọng nữa, từ trước tết đến nay, ớt xanh được giá, đắt hàng nên nhiều người quyết định thu hoạch sớm để bán tươi chứ không chờ ớt chín mới thu hoạch để chế biến khô như trước. Những ngày áp tết, giá ớt xanh có lúc lên đến 50 nghìn đồng/kg.

Từ sau tết đến nay, giá ớt có giảm dần và hiện đang đứng ở mức 13 - 14 nghìn đồng/ kg. “Một cái giá khá cao, có thể đem lại khoản lãi đáng kể cho người nông dân” - ông Ngời nói.

Cũng vì giá ớt xanh được duy trì ổn định ở mức cao nên gần nửa tháng nay, trên các cánh đồng chuyên canh ớt ngày nào cũng tấp nập người vào ra. Ngoài những người có ớt xuống giống sớm, ngay cả những người xuống giống đúng lịch chính vụ cũng ra đồng thu hoạch. Có người chỉ chọn hái lứa trái bói - vốn không nhiều; có người không ngần ngại thu hoạch cả lứa trái đầu, vừa già tới, để bán.

Qua trao đổi, một số nông dân cho biết sở dĩ họ sẵn sàng “bán ớt non” là vì các đầu mối gom mua ớt xanh không có yêu cầu khắt khe về độ non già, cũng không đòi phân loại tốt xấu, lại đến tận chân ruộng chờ gom hàng, thanh toán nhanh gọn và sòng phẳng.

Đặc biệt, với mức giá khá cao như hiện nay, chỉ cần bán một lứa trái là đã thu hồi được khoản đầu tư phân, giống, công chăm sóc trước đó. Từ nay cho đến khi cây ớt già và tàn đi còn có thể thu hoạch thêm 4 - 5 lứa trái nữa nên cho dù giá cả có dao động thế nào đi nữa thì người trồng ớt vẫn có lãi nên ai cũng rất yên tâm.

Trong đó, lãi ngay trước mắt và lãi đậm hơn cả là trường hợp của anh Phan Văn Lẫm ở vùng chuyên canh rau Bàu Tròn (Đại An, Đại Lộc). Gia đình anh có 1,3 sào ớt giống Ấn Độ trồng sớm, thu hoạch lai rai từ sau tết đến nay đã thu được 11 triệu đồng (chưa kể 4 triệu đồng thu được từ các loại rau trồng xen canh trong ớt).

Sau khi trừ chi phí đầu tư phân, giống, công chăm sóc, đến thời điểm này anh Lẫm đã thu được khoản lãi hơn 12 triệu đồng từ diện tích ớt trên. “Ở vùng này, chưa bao giờ cây ớt có giá như thế này và cũng chưa có loại cây trồng nào ở đây đạt được mức lãi cao như vậy” - anh Lẫm nói.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Trồng Lúa Lai TEJ Vàng Cho Năng Suất 70 Tạ/ha Mô Hình Trồng Lúa Lai TEJ Vàng Cho Năng Suất 70 Tạ/ha

Công ty TNHH Bayer Việt Nam vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn giống lúa lai TEJ vàng sản xuất trong vụ Thu 2014 tại thôn Định Trường, xã Vĩnh Quang.

26/08/2014
Hành Lá Mùa Lũ “Sốt” Giá Hành Lá Mùa Lũ “Sốt” Giá

Những ngày gần đây giá hành lá ở các tỉnh ĐBSCL liên tục tăng cao. Chiều 24-8, thương lái ở Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp… thu mua hành lá tại ruộng với giá 650.000- 700.000 đồng/tạ, cao gấp nhiều lần so thời điểm đầu năm 2014.

26/08/2014
Điểm Tựa Cho Hộ Nghèo Điểm Tựa Cho Hộ Nghèo

Từ năm 2003 đến nay, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy, hàng ngàn hộ nghèo ở địa phương có điều kiện đầu tư sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế cho địa phương.

26/08/2014
Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía

Nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người trồng mía, bên cạnh việc chuyển đổi giống mía, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) còn hướng dẫn nông dân thay đổi hình thức canh tác từ thủ công sang ứng dụng cơ giới hóa và áp dụng một số kỹ thuật canh tác mới trong sản xuất.

26/08/2014
Đề Nghị Phân Bổ Hơn 114 Tỷ Đồng Xây Dựng Khu Neo Đậu Tàu Cá Tại Hội An Đề Nghị Phân Bổ Hơn 114 Tỷ Đồng Xây Dựng Khu Neo Đậu Tàu Cá Tại Hội An

Ngày 25.8, UBND tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và phần vốn ngân sách trung ương của dự án đầu tư khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá tại xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) với số vốn hơn 114 tỷ đồng.

26/08/2014