Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng từ các giống mì mới

Triển vọng từ các giống mì mới
Ngày đăng: 15/09/2015

Đến nay, cây mì phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho năng suất từ 50 tấn đến 60 tấn/ha.

Dự án chọn 2 xã Lơ Ku và Đak Smar làm điểm vì đây là những địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp để trồng mì và diện tích trồng mì những năm gần đây tương đối tập trung. Dự án có quy mô 7 ha với sự tham gia của 7 hộ dân, mỗi hộ 1 ha, tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Trong đó, có 4 ha trồng xen cây họ đậu và 3 ha trồng thuần cây mì. Theo đánh giá của các hộ tham gia dự án, đến nay, cả 2 giống mì KM140 và Km419 đều sinh trưởng và phát triển tốt, cây mì chắc khỏe và chưa phát hiện dịch bệnh.

Anh Đinh Phơi bên 1 ha mì dự án của mình.

Anh Đinh Bới, làng Krối, xã Lơ Ku tham gia dự án với diện tích 1 ha mì xen đậu đen, chia sẻ: Mình bắt đầu trồng từ tháng 4-2015. Đến nay, cây đậu đã cho thu hoạch, mình tận dụng cây và vỏ đậu để đắp cho cây mì nên đất có độ ẩm cao, cây mì phát triển tốt. Một số cây mì đã ra củ non với số lượng khá nhiều, khả năng cho năng suất sẽ cao và dự kiến nhà mình sẽ thu được ít nhất 40 triệu đồng từ diện tích mì này chứ không phải cứ dao động trên dưới 30 triệu đồng như trồng giống KM94.

Anh Đinh Phơi, làng Drang, xã Lơ Ku cũng trồng 1 ha mì dự án cho hay: “Đến nay cây mì phát triển rất nhanh và chưa bị sâu bệnh hại nên tôi nghĩ khả năng cho năng suất và chất lượng củ sẽ cao hơn so với các giống mì khác. Phần nữa, người dân còn có thu nhập thêm từ đậu trồng xen mì nên đã có rất nhiều hộ trong xã muốn tham gia trồng loại giống này.

Được biết, 2 giống mì nói trên có thời gian sinh trưởng từ 8 tháng đến 10 tháng, chiều cao cây trung bình 1,8 đến 2 mét, năng suất trung bình từ 60 tấn đến 70 tấn/ha, hàm lượng tinh bột 30%. Đây là giống có chất lượng, hàm lượng tinh bột cao hơn so với các giống mì trên địa bàn huyện đã triển khai.

Qua tìm hiểu, hiện tại, một số hộ cây mì đã ra củ non và 2 giống mì này chưa phát hiện có sâu bệnh hại như một số huyện khác trên cây mì đã có bệnh chổi rồng, hoặc một số bệnh do nấm.

Ông Nguyễn Hữu Chiêu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Chủ nhiệm dự án, cho biết: Qua theo dõi cho thấy đây là 2 loại giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy dự kiến cuối năm chúng tôi sẽ tổng kết mô hình này.

Trên cơ sở đó đánh giá một cách khách quan về khoa học, cơ sở thực tiễn để nhân ra trên diện rộng. Đặc biệt là những xã có diện tích trồng mì lớn như: Lơ Ku, Đak Smar và một số xã phía Bắc có thể sẽ đưa những diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng 2 giống mì này”.

Ông Chiêu cũng cho hay, dự án sẽ không thu hồi kinh phí mà chỉ thu lại 40% cây giống để cấp cho các hộ khác, số còn lại các hộ tham gia dự án được phép sử dụng để trồng lại hoặc bán giống. Về hiệu quả kinh tế, dự kiến mỗi ha sẽ thu được 90 triệu đồng (nếu tính giá 1.800 đồng/kg củ tươi), tăng hơn 28 triệu đồng/ha so với giống mì cũ.


Có thể bạn quan tâm

Sẽ xử lý nghiêm cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi không đạt chất lượng Sẽ xử lý nghiêm cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi không đạt chất lượng

“Vẫn còn hiện tượng lạm dụng kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi”, là nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) tại Hội nghị triển khai công tác quản lý lợn đực giống và kiểm tra thức ăn chăn nuôi do Bộ NN & PTNT tổ chức sáng 06/4 tại Hà Nội.

10/04/2015
Bình Định tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho trên 2 triệu con gà, vịt Bình Định tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho trên 2 triệu con gà, vịt

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng thú y trong tỉnh Bình Định đã tiến hành tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho trên 2 triệu con gà, vịt, đạt 80,5% tổng đàn trong diện tiêm.

10/04/2015
Sẽ đình chỉ các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi kém chất lượng Sẽ đình chỉ các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Năm 2015, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi kém chất lượng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí có thể bị đình chỉ sản xuất nếu phát hiện sử dụng chất cấm.

10/04/2015
Tăng cường ý thức cho người chăn nuôi Tăng cường ý thức cho người chăn nuôi

Không chỉ tập trung kiểm tra cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, mà còn phải tăng cường kiểm tra việc sử dụng thức ăn đầu vào của các cơ sở chăn nuôi. Ý thức của người chăn nuôi mới là quan trọng.

10/04/2015
Một số lưu ý trong chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học Một số lưu ý trong chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học

Chăn nuôi gia cầm hiện nay đang phát triển nhanh và giữ một vị trí quan trọng trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, đa phần là phương thức chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ lẻ thiếu tập trung, do đó việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn.

10/04/2015