Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Càng Xanh Trà Cổ Trúng Mùa

Tôm Càng Xanh Trà Cổ Trúng Mùa
Ngày đăng: 24/11/2014

Vụ thu hoạch năm nay, nhiều hộ nuôi tôm càng xanh tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) trúng lớn về sản lượng nên dù giá tôm có giảm so với đầu vụ, người nuôi tôm vẫn phấn khởi vì lợi nhuận đạt khá.

Từ mô hình nuôi thử nghiệm tôm càng xanh chỉ với gần 1 ngàn m2 vào năm 2001, hiện xã Trà Cổ đã phát triển được khoảng 41 hécta diện tích mặt nước chuyển từ nuôi cá sang nuôi tôm. Nuôi tôm càng xanh là mô hình kinh tế mang lại cuộc sống khấm khá cho nông dân.

* Nuôi tôm thu lãi lớn

Ông Hoàng Văn Bình, nông dân nuôi tôm lâu năm ở ấp 4, xã Trà Cổ vừa thu hoạch tôm vừa chia sẻ, hiện giá tôm bán tại đầm chỉ còn 155 ngàn đồng/kg, giảm 10 ngàn đồng/kg so với đầu vụ. Tuy nhiên, nuôi tôm vẫn mang lại lợi nhuận gấp 3-4 lần so với nuôi cá.

Ông Bình dẫn chứng: “Chỉ tính theo mức giá bán hiện nay, trừ chi phí tôi vẫn đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng/hécta. Tôi nuôi tôm mười mấy năm nhưng chưa bao giờ bị lỗ vốn, ngay cả những vụ thất mùa hay rớt giá”.

Ông Lương Văn Thạch, một trong những hộ nuôi tôm đầu tiên tại ấp 5, xã Trà Cổ, nhận xét: “Đây là vùng đất cát kém màu mỡ, trước đây người dân trồng lúa, trồng hoa màu ít hiệu quả mới đào ao nuôi cá nhưng vẫn gặp khó khăn. Ngày trước khu này toàn hộ nghèo, nhờ nuôi tôm mà dần khấm khá lên.

Dân có vốn nên đầu tư rất mạnh vào khâu nuôi trồng, rút ngắn thời gian nuôi với năng suất cao hơn nhiều”. Theo ông Thạch, dù ở đây không thành lập hiệp hội, câu lạc bộ nhưng câu chuyện hàng ngày của dân trong xóm luôn xoay quanh chủ đề con tôm, người nuôi trước chia sẻ kinh nghiệm cho người nuôi sau, học từ thực tế sản xuất nên ai cũng giỏi nghề.

Ông Nguyễn Di Linh, cán bộ nông nghiệp xã Trà Cổ, cho hay: “Nghề nuôi tôm càng xanh tập trung chủ yếu ở ấp 4 và ấp 5, nằm trong tốp đầu cho thu nhập cao tại địa phương.

Nông dân thấy hiệu quả nên mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích. Không chỉ những nông dân lão thành mới nuôi tôm thành công mà những hộ nuôi mới cũng rất trúng về sản lượng nhờ đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, chịu khó tìm hiểu, nắm vững kỹ thuật nuôi trồng. Ngoài vụ tôm, bà con vẫn trồng lúa, hoa màu vào mùa khô để tăng thêm thu nhập”.

* Tôm Trà Cổ vào nhà hàng

Ông Phạm Trí Tâm, chủ đại lý thu mua tôm tại xã Trà Cổ vừa nâng những chú tôm càng to bằng cườm tay trẻ em vừa xác nhận: “Loại tôm nhất khoảng 10 con/kg sẽ được đưa vào các nhà hàng cao cấp ở các thành phố lớn. Tôi chấp nhận trả chi phí cao, thuê hẳn 1 đội xe ôm chở tôm về các vựa khắp các tỉnh, thành, đảm bảo đến nơi thả vào bể con tôm vẫn khỏe khoắn. Từ các vựa này, tôm Trà Cổ vào nhà hàng, khách sạn hoặc trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên giá bán cao hơn hẳn so với tiêu thụ tại các chợ đầu mối”.

Ông Tâm cho biết thêm, vừa có 1 khách hàng tận Phan Thiết gọi điện đặt hàng từ đại lý, theo đó thị trường tiêu thụ cho con tôm Trà Cổ không ngừng mở rộng. Hiện trung bình mỗi tuần, đại lý của ông mua từ 1-2 tấn tôm, vào cao điểm sản lượng có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba để phân phối đi khắp nơi.

Huyện Tân Phú đang triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh theo chuẩn VietGAP tại xã Trà Cổ với khoảng 30 hécta. Qua chương trình nuôi trồng sạch, địa phương muốn  xây dựng uy tín chất lượng cho thương hiệu tôm càng xanh Trà Cổ nói riêng, huyện Tân Phú nói chung.

Theo đánh giá của giới thương lái, tôm càng xanh Trà Cổ ăn ngon, không thua kém mấy so với tôm thiên nhiên nên được thị trường rất chuộng. Vài năm trước, giá tôm càng xanh ở địa phương luôn cao hơn từ 10-20 ngàn đồng/kg so với hàng từ miền Tây, dù hình thức không to, không đẹp bằng. Hiện nay do sức ép cạnh tranh của thị trường, tôm Trà Cổ cũng phải hạ giá, bán theo mặt bằng chung nhưng vẫn được khách chuộng hơn. Cũng theo giới thương lái, hiện chỉ riêng xã Trà Cổ có hơn 100 hộ nuôi tôm, diện tích và năng suất không ngừng tăng cao nhưng không lo thiếu thị trường tiêu thụ cho loại đặc sản này.

Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201411/tom-cang-xanh-tra-co-trung-mua-2353624/


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân “Đánh Bạc” Với Cây Ớt Nông Dân “Đánh Bạc” Với Cây Ớt

Mặc dù vào cuối vụ ớt năm trước, nhiều hộ trồng ớt ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) phải bỏ ớt chín ngoài ruộng vì giá giảm thê thảm, chỉ còn 2.000đ/kg.

17/10/2014
Cá Ngừ Đại Dương Cá Ngừ Đại Dương "Tìm Đường" Vào Nhật?

Năm 2014, xuất khẩu cá ngừ đại dương tập trung vào các thị trường lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản..., với mục tiêu đạt khoảng 560 triệu USD. Tuy nhiên, để đạt được kế hoạch này, ngư dân cần tuân thủ quy trình đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương một cách nghiêm ngặt theo công nghệ mới của Nhật Bản.

17/10/2014
Tập Huấn Nuôi Tôm Sú, Tôm Chân Trắng Theo Quy Trình Vietgap Tập Huấn Nuôi Tôm Sú, Tôm Chân Trắng Theo Quy Trình Vietgap

50 người nuôi tôm và các khuyến ngư viên cơ sở thuộc các trạm khuyến ngư – khuyến nông ở các huyện, thị, thành phố trên toàn địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã được tập huấn kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là hoạt động do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm khuyến ngư – khuyến nông tỉnh tổ chức trong 2 ngày 14 và 15/10.

17/10/2014
Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) Trúng Đậm Nuôi Cua Trái Vụ Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) Trúng Đậm Nuôi Cua Trái Vụ

Sau khi hoàn thành khâu thu hoạch nuôi thủy sản nước lợ chính vụ, bà con ngư dân các xã Quảng Công, Quảng Ngạn, Quảng An, Quảng Phước và thị trấn Sịa của huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành thả nuôi 210 ha cua trái vụ.

17/10/2014
Bỏ Tôm, Nuôi Cá Chẽm Bỏ Tôm, Nuôi Cá Chẽm

Những năm gần đây, do nuôi tôm thua lỗ nên người dân ven đầm Thủy Triều ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi cá chẽm. Tuy nuôi cá đang mang lại hiệu quả cao nhưng không ít người dân vẫn tỏ ra lo lắng.

17/10/2014