Tiền Giang đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên 1,6 tỷ USD

Kết quả trên cho thấy các chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát huy tính năng động trong sản xuất, kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu.
Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 khu công nghiệp đang hoạt động thu hút được 73 dự án; trong đó, 47 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1.317 tỷ USD và gần 4.000 tỷ VND.
Tổng diện tích thuê đạt gần 50% tổng diện tích đất dành cho các doanh nghiệp thuê tại các khu công nghiệp.
Ngoài ra, có 4 cụm công nghiệp đang hoạt động với diện tích 109ha, thu hút 83 dự án đầu tư; trong đó, 6 dự án FDI, vốn đăng ký trên 2.112 tỷ đồng.
Nhìn chung, việc địa phương tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp trong khu-cụm công nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh với nhiều sản phẩm chất lượng đạt yêu cầu xuất khẩu, nhờ vậy Tiền Giang hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về xuất khẩu hàng hóa của cả năm.
Ước tính, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp đầu tư vào các khu-cụm công nghiệp chiếm đến 60% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Qua đó, cho thấy hiệu quả công tác thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại gắn với các chính sách thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, giải quyết đầu ra cho sản phẩm chủ lực và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, trong năm 2015, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh tăng mạnh.
Hàng may mặc xuất được trên 87.500 triệu sản phẩm, thu về trên 335,6 triệu USD, tăng gần 1,4 lần về lượng và tăng gần 20% về giá trị so với cùng kỳ.
Rau quả xuất được gần 6.500 tấn, đạt 9,5 triệu USD, tăng trên 10% về lượng, trên 43% về giá trị so với cùng kỳ năm trước…
Hiện thị trường xuất khẩu của tỉnh mở rộng sang 145 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhờ các chính sách xúc tiến thương mại trong các năm qua.
Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường các nước châu Mỹ giai đoạn 2011-2015 tăng mạnh nhất, đạt mức tăng bình quân 47,5%/năm.
Có thể bạn quan tâm

Là xã ven biển có diện tích mặt nước mặn, lợ chiếm phần lớn tổng diện tích tự nhiên, Đồng Rui có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi thuỷ cầm. Những năm qua, người dân xã đã tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn đưa giống vịt biển vào nuôi. Hiện nuôi vịt biển đã trở thành một trong những mô hình kinh tế mang lại nguồn thu lớn cho bà con ở đây.

Đã có “địa lợi” và “nhân hòa”, nhưng khi mới bắt tay nuôi bò sữa, người dân Bảo Lộc chưa gặp được “thiên thời”. Bởi cách đây khá lâu, người chăn nuôi bò sữa thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu đồng cỏ… đã đành, nhưng đến lúc sản xuất được sữa tươi rồi, thì việc đem bán cũng lắm nhiêu khê. Chỉ mấy năm gần đây, nghề chăn nuôi bò sữa tại Bảo Lộc mới bắt đầu có “tín hiệu” phát triển đáng mừng.

Ông Trần Nguyễn Hồ nói: “Đối với tôi, phía đối tác yêu cầu 400.000 trứng/ngày nhưng tôi chỉ đáp ứng 100.000 trứng, đáp ứng không nổi. Tiêu chuẩn thì đạt, trước khi container đưa về bên đó, có người kiểm tra, gửi mẫu về, khi đạt mới cho đi”.

Tại hội thảo, các đại biểu nêu lên 4 liên kết cần phải làm ngay: Đó là liên kết giữa cơ sở sản xuất con giống và cơ sở nuôi thương phẩm; Liên kết cơ sở thức ăn, sản xuất thương phẩm; cơ sở thú y và cơ sở con giống; Liên kết cơ sở chăn nuôi thương phẩm, giết mổ chế biến và tiêu thụ.

Từ ngày 1/1/2015, vùng nông nghiệp Lâm Đồng phải loại trừ hoàn toàn thuốc Methyl Bromide xông hơi, khử trùng trong sản xuất các loại rau, hoa… theo cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện Nghị định thư Montreal của Liên Hiệp Quốc về chống suy giảm tầng ôzôn.