Thúc đẩy nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ giảm thiểu các tác động đến môi trường từ việc nuôi thủy sản trong nước. Hai bên sẽ thực hiện một dự án để đưa ra hướng dẫn giúp trang trại, cơ sở nuôi đã được chứng nhận VietGAP có thể từng bước cải tiến phương pháp thực hành nuôi trồng thủy sản đạt được tiêu chuẩn ASC.
“Thông qua dự án này, ASC sẽ tiếp cận với những cơ sở nuôi không có khả năng đáp ứng các yêu cầu ASC, bao gồm những cơ sở nuôi SX nhỏ và hỗ trợ họ trong việc cải thiện từng bước thực hành nuôi”, ông Chris Ninnes, Giám đốc Điều hành của ASC nói.
Hiện ASC đã có 3.000 nhãn hiệu được lưu hành trên thị trường với trên 500.000 tấn sản phẩm của các loài thủy sản khác nhau. Năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định về nuôi, chế biến và XK cá tra.
Theo đó, cơ sở nuôi phải được chứng nhận VietGAP hoặc các tiêu chuẩn tương đương vào cuối năm 2015. Dự án là một cơ hội để đẩy mạnh hình ảnh tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Có thể bạn quan tâm

Thời điểm hiện nay, người trồng hồi ở Lạng Sơn đang bước vào vụ thu hoạch hoa hồi chính vụ với niềm vui nhân đôi, bởi hoa hồi vừa được mùa lại được giá.

Giá gà lông màu ở mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây do nguồn cung thiếu hụt - hậu quả từ việc thua lỗ triền miên khiến người chăn nuôi bỏ chuồng quá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Mọi, chủ trang trại nho Ba Mọi, cho biết, nho của ông đang được bán trong hệ thống siêu thị Co.op Mart ở TP.HCM và chuỗi cửa hàng Bác Tôm ở Hà Nội. Với diện tích nho 1,5 ha, thì đầu ra như trên quá đủ để ông yên tâm sản xuất nho an toàn, nho sạch.

Thời gian gần đây, tại địa bàn các huyện vùng cao tỉnh Quảng Ngãi, thương lái đang lùng sục thu mua cây khổ sâm (hay còn gọi là cây cứt chuột) với giá cao để xuất sang thị trường Trung Quốc. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ việc làm này.

Hầu như bất cứ ai đi Cần Giờ (TPHCM) cũng phải tìm mua bằng được đặc sản khô cá dứa. Cá dứa Cần Giờ vì vậy hút hàng, rất khó mua đã trở thành cơ hội để cá dứa giả tràn lan.