Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất vải, bao bì, thắt lưng… từ lá khóm

Sản xuất vải, bao bì, thắt lưng… từ lá khóm
Ngày đăng: 22/08/2015

Với đề tài “Tơ sợi thiên nhiên từ lá khóm”, 5 học sinh trường THPT An Lạc Thôn gồm: Lê Song Hồ, Trần Thanh Tú, Nguyễn Liêm Phúc, Ngô Tường Khánh, Mai Nguyễn Bảo Hân vừa đoạt giải nhất hội thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng Sóc Trăng 2015.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên dạy môn Sinh học của trường, người hướng dẫn đề tài, kể:“Vào tháng 9-2014, khi tỉnh triển khai hội thi, trường đã phố biến cho học sinh. Ban đầu, các em đã nghiên cứu tơ sợi trên lục bình, xơ dừa, lác nhưng không hiệu quả do không có độ bền, mau đứt”. Sau một thời gian, nhóm đã dùng lá khóm để thử nghiệm.

“Sau khi thu hoạch khóm, nông dân bỏ lá rất nhiều. Vì vậy tụi em nghĩ đem lá khóm về nghiên cứu xem sao”-Bảo Hân nói. Lá khóm khi được thu gom đem về rửa sạch, dùng chày đập dập lá hay sử dụng vi sinh vật phân hủy thịt lá, rồi loại bỏ phần thịt lá, giữ lại các sợi tơ. Sau đó, đem các sợi tơ này ngâm qua dung dịch axit axetic đến khi nào thấy trắng và đem phơi nắng. Em Lê Song Hồ vui mừng: “Không ngờ sợi sau khi tách ra từ lá khóm chịu lực tốt, từ 6-8 Newton, tuy mỏng nhưng kéo ra rất khó đứt”. Vì vậy, theo lời thầy Hải, loại tơ sợi này có thể dùng dệt vải, làm thắt lưng, dây thừng, tóc giả…

Tơ sợi từ lá khóm có độ bền cao, chịu lực tốt nên có thể dùng làm bao bì, quần áo, thắt lưng

Ngoài việc dùng làm nguyên liệu cho các ngành trên, tơ sợi từ lá khóm có thể dệt thành vải, sản xuất ra bao bì thân thiện với môi trường.

Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, nhận xét: “Tơ sợi từ lá khóm có tính ứng dụng rất cao vì có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy nhiên, các em chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu, còn việc đưa nó vào thực tế cần sự đầu tư, khai thác của nhiều đơn vị khác. Hiện chúng tôi đang hướng dẫn trường đăng ký bảo hộ bản quyền”.


Có thể bạn quan tâm

Tổng kết mô hình phân viên NPK nhả chậm Tổng kết mô hình phân viên NPK nhả chậm

Với phương pháp này, người nông dân đã giảm được đáng kể ngày công lao động, giảm hao hụt và tăng năng suất lúa.

06/10/2015
Giống mía lai VN 09-108 Giống mía lai VN 09-108

VN 09-108 có hình thái đẹp, thân cây trung bình, dáng bụi hơi xòe. Lóng hình chùy xuôi, nối zigzag. Thân có màu xanh ẩn vàng, dãi nắng màu xanh, có nhiều sáp che phủ, không bị xốp và bấc ruột.

06/10/2015
Phát triển chăn nuôi và bài toán môi trường Phát triển chăn nuôi và bài toán môi trường

Phù Ninh (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) là một xã đông dân cư, với dân số trên 10.000 người. Song song với phát triển kinh khu vực công nghiệp và dịch vụ, nông nghiệp chiếm tỷ trọng không nhỏ trong cơ cấu kinh tế.

06/10/2015
Đầu tư nghiên cứu SX giống cây Đầu tư nghiên cứu SX giống cây

Trong 2 năm tới, thành phố Hải Phòng triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và trồng thử nghiệm 4 loài cây thuốc: Xạ đen, lá khôi, bình vôi, lan một lá tại Vườn Quốc gia Cát Bà” với tổng kinh phí trên 740 triệu đồng.

06/10/2015
Tôm nước lợ vượt khó Tôm nước lợ vượt khó

Vụ tôm 2015, ngay từ đầu năm, người nuôi đã phải đối mặt với các khó khăn do thời tiết gây ra.

06/10/2015