Ông Trần Quang Hiên năng động trong sản xuất

Do chưa nắm bắt tốt kỹ thuật, chưa có kinh nghiệm nên hầu như những vụ đầu không thành công. Với bản tính năng động, ông tìm tòi mô hình mới phù hợp. Ông Hiên chia sẻ: “Bản thân luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kỹ thuật qua báo, đài về loại hình nuôi TCN. Từ vụ đầu không thành công, tôi quyết định chuyển đổi đối tượng nuôi, đó là thả cua nuôi thương phẩm. Từ 4.000 con giống ban đầu, tôi thu hoạch trúng mùa và trúng giá, trừ đi chi phí còn lãi trên 250 triệu đồng. Sau đó tôi quay trở lại đối tượng tôm sú công nghiệp, tiếp tục thành công ngoài mong đợi”.
Nhờ chuyển đổi đối tượng nuôi, nên vụ nuôi tôm sú công nghiệp năm 2012 - 2013, ông thu 1,2 tỷ đồng, lãi 800 triệu đồng. Vụ nuôi 2014 - 2015, ông thu về 1,3 tỷ đồng, lãi trên 500 triệu đồng. Ðiều đáng nói là, ông Hiên không thu hoạch tôm cùng lúc bán cho thương lái muối đá giao lại cho các xí nghiệp mà thu tỉa, bán tôm sống cho thở oxy nên giá bán được cao. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm, mỗi năm, ông chỉ thả nuôi 1 vụ tôm công nghiệp vào tháng 8 âm lịch, các tháng còn lại ông thả cá kèo, cá phi để cải tạo môi trường.
Năm 2012, ấp 5 thành lập câu lạc bộ cánh đồng 70 triệu ông được bầu làm chủ nhiệm. Thành viên câu lạc bộ cánh đồng 70 triệu, anh Lâm Văn Bình cho biết: “Anh em tổ viên nhờ sự chỉ dẫn nhiệt tình của ông Hiên nên luôn thành công trong sản xuất. Lợi nhuận trung bình từng năm từ 100 - 200 triệu đồng, do đó đời sống của anh em ngày một khấm khá hơn”.
Với sự thành công trên, ông Hiên được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Kinh tế khá giả, 5 người con của ông đều tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định. Với tinh thần tương thân tương ái, đến nay, ông cho nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong ấp mượn 60 triệu đồng để thả con giống, duy trì sản xuất. Ngoài ra, ông luôn gương mẫu đi đầu và vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Sau đại thắng mùa xuân 1975, miền Nam hoàn toàn giải phòng, đất nước độc lập. Những người lính chiến đấu trong quân đội trở về với quê hương, gia đình mình. Người thì lo làm kinh tế, người thì tiếp tục phục vụ cho địa phương nơi mình sinh sống.

Trong khi nhà vườn trồng nhãn thua lỗ do bệnh chổi rồng hoành hành thì người trồng sầu riêng ở Sóc Trăng phấn khởi vì hiện tại, giá bán sầu riêng tại vườn ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn giữ mức khá cao.

Những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy hải sản trên cả nước phát triển tương đối mạnh, nhiều đối tượng nuôi như: Tôm sú, tôm chân trắng, cá tra, cá ba sa… đã chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu.

Các cơ quan chức năng thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã tích cực triển khai thực hiện việc tháo dỡ bẫy tôm hùm con, nhờ vậy chỉ trong một thời gian ngắn hàng ngàn bẫy đã được gỡ bỏ. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi việc thực hiện Chỉ thị số 01 của UBND tỉnh Bình Thuận vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Vào tháng 8-2012, Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”. Huyện Châu Thành được hỗ trợ 4 mô hình: 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo lai và 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo thuần tại xã Sơn Hòa và Tam Phước.