Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Đẻ Trứng Trong Phòng Lạnh An Toàn Và Hiệu Quả

Nuôi Gà Đẻ Trứng Trong Phòng Lạnh An Toàn Và Hiệu Quả
Ngày đăng: 15/06/2013

Lần đầu tiên mô hình nuôi gà trong phòng lạnh đã được trang trại của anh Trần Văn Nam tại thôn Bàu Điển, xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) áp dụng khá thành công.

Cuối năm 2009, sau khi đi thăm quan một số trang trại nuôi gà trong phòng lạnh và được Công ty cổ phần C.P Việt Nam giới thiệu về công nghệ nuôi, anh Trần Văn Nam đã quyết định nuôi thử. Với số vốn ban đầu 7 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất cho 7 phòng lạnh, diện tích hơn 400m2/phòng, anh Nam thả nuôi 5.000 con gà đẻ trứng. Khác hẳn với các trang trại nuôi gà thường, trang trại nuôi gà của anh Nam luôn được giữ sạch sẽ, không có mùi hôi thối, ruồi nhặng không xâm nhập vào khu vực nuôi. Trang trại có diện tích 2ha, được làm mát bằng những thiết bị khá đơn giản, các thiết bị này không những luôn giữ nhiệt độ trung bình 25-28oC, mà còn giúp bảo đảm vệ sinh chuồng trại.

Theo anh Nam, công nghệ nuôi gà trong phòng lạnh cũng khá đơn giản nhưng quan trọng là mái nhà phải được lợp kín để lắp đặt hệ thống quạt gió, máy bơm nước, tấm sáp tổ ong (được làm bằng chất liệu bìa các-tông có độ dày từ 15-20mm). Sau khi bơm nước làm mát bìa các-tông, không khí được lọc qua tấm lọc, hệ thống quạt hút hơi mát đẩy không khí trong phòng ra ngoài, lấy không khí mát vào bên trong; do đó nhiệt độ trong phòng luôn giữ ở mức ổn định.

Ưu điểm lớn nhất của việc nuôi gà trong phòng lạnh là tỷ lệ gà đẻ trứng cao và ổn định. Theo tính toán, tỉ lệ gà đẻ trứng được nuôi trong phòng lạnh có thể đạt tới 93-96%, trong khi nuôi thông thường chỉ đạt 80-85%. Nuôi gà bằng cách này còn hạn chế được dịch bệnh do môi trường không bị ô nhiễm, gia tăng nguồn thu từ phân gà thải ra để bán cho các trang trại trồng cây. Theo tính toán của anh Nam, lợi nhuận mang lại từ nuôi gà trong phòng lạnh tăng 4-5% và chi phí nuôi cũng giảm từ 2-3% so với nuôi theo cách thông thường.

Ông Huỳnh Công Quốc, bác sỹ thú y tại trang trại cho hay, gà nuôi trong phòng lạnh chỉ cần tiêm phòng vacxin cúm định kỳ là suốt cả năm không bị bệnh và lượng trứng cung cấp ra thị trường kiểm định chất lượng luôn đạt yêu cầu. Anh Thân Xuân Động, chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện Châu Đức cho hay, hiện trên địa bàn huyện có 20 trại nuôi gà công nghiệp, nhưng chỉ có trang trại của anh Trần Văn Nam nuôi gà đẻ trứng trong phòng lạnh. “Sắp tới, chúng tôi sẽ khuyến khích các hộ chăn nuôi có điều kiện nuôi theo hình thức này”- anh Thân Xuân Động nói.

Theo anh Nam, nuôi gà trong phòng lạnh yếu tố quan trọng nhất là nguồn điện luôn giữ ổn định để bảo đảm cho hệ thống làm mát hoạt động. Nếu nguồn điện không ổn định thì phải nhanh chóng cắt điện để chuyển sang chạy máy phát, nếu không gà sẽ dễ bị chết ngạt. Ngoài ra, khâu giống, thức ăn cũng quan trọng. Hiện nay, tại Việt Nam chưa có giống gà đẻ trứng nuôi trong phòng lạnh, do vậy phải nhập từ châu Âu qua nhà phân phối là Công ty cổ phần C.P Việt Nam. Tới đây anh Nam sẽ mở rộng hình thức chăn nuôi này lên với quy mô lớn tại một số trang trại của anh trên địa bàn tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Thu mua cá ngừ ddổ đồng một loại giá cho tất cả loại cá là bất hợp lý Thu mua cá ngừ ddổ đồng một loại giá cho tất cả loại cá là bất hợp lý

Cá ngừ là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam chỉ đứng sau cá tra và tôm. Trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt trên 400 triệu USD.

24/09/2015
Hội thảo Xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam Hội thảo Xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam

Sáng (22/9), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng tổ chức hội thảo Xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam.

24/09/2015
Ồ ạt bán cây thốt nốt cho thương lái Trung Quốc Ồ ạt bán cây thốt nốt cho thương lái Trung Quốc

Hàng chục cây thốt nốt có tuổi đời trên 20 năm tuổi lần lượt bị nhóm thương lái thu mua ồ ạt ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, An Giang trong mấy ngày qua.

24/09/2015
Người nuôi giảm, giá gà công nghiệp tăng Người nuôi giảm, giá gà công nghiệp tăng

Giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam bộ đã tăng khoảng 4.000 đồng/kg sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm do tác động của thịt gà đông lạnh nhập khẩu.

24/09/2015
Châu Thành 79,5ha chanh nhiễm các loại bệnh Châu Thành 79,5ha chanh nhiễm các loại bệnh

Hiện nay toàn huyện Châu Thành có khoảng 79,5ha/695ha vườn chanh nhiễm các loại sâu bệnh, trong đó có 20ha vườn nhiễm bệnh ghẻ nham với tỷ lệ 5-10%, 40ha nhiễm bệnh vàng lá thối rễ với tỷ lệ nhiễm nhẹ từ 5-10% và bệnh ghẻ loét với diện tích là 19,5ha.

24/09/2015