Nuôi chim cút theo quy mô công nghiệp

Trang trại của ông có diện tích hơn 6.000 m 2 với khoảng 130 nghìn con chim cút, mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 50 nghìn trứng cút lộn và cút lạt, thu nhập khoảng một tỷ đồng mỗi năm. Sản phẩm trứng chim cút của trang trại ông Hồ đã được nhiều doanh nghiệp lớn ký hợp đồng thu mua với số lượng lớn, ổn định hằng năm. Không những tiêu thụ tốt trong nước, trứng chim cút của trang trại ông còn vươn ra nước ngoài, nhắm đến những thị trường tiêu thụ khó tính như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.
Mới đây, hơn 10 triệu quả trứng chim cút của trang trại ông đã được đóng hộp xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Có kinh nghiệm và thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi chim cút, ông Nguyễn Hồ cùng nhiều hộ nông dân khác ở xã Long An đã đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại và phát triển đàn chim cút giống. Hiện nay, toàn xã có hơn 30 hộ dân tham gia nuôi chim cút, diện tích đất chuồng trại hàng chục ha với hơn 200 nghìn con chim cút, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nói về kinh nghiệm chăn nuôi chim cút, ông Trần Nguyễn Hồ chia sẻ, nuôi chim cút có thuận lợi là vốn đầu tư ít, không cần nhiều diện tích để xây chuồng trại, thời gian để có sản phẩm bán ra thị trường nhanh, nuôi cút thịt sau 30 ngày, cút đẻ 42 ngày. Chim cút mái bắt đầu đẻ lúc 39 đến 40 ngày tuổi. Sản lượng trứng đạt từ 260 đến 270 trứng/mái/năm.
Khi phân loại, thông thường, toàn bộ chim cút đực và chim mái không đạt chuẩn sẽ được nuôi thịt. Về chuồng nuôi nên xây dựng cách xa khu dân cư, có nguồn nước sạch và chiều dài của chuồng chạy theo hướng mặt trời mọc và lặn. Nuôi chim cút nên chú ý phòng, chống các bệnh thường gặp như: Dịch tả, thương hàn, cầu trùng... Do vậy, cần mua chim giống tại các cơ sở có uy tín, giữ gìn vệ sinh và sát trùng định kỳ.
Trang trại của ông Trần Nguyễn Hồ được xem là mô hình chăn nuôi chim cút quy mô lớn nhất tại tỉnh Tiền Giang hiện nay; và vừa được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền. Đây cũng là trang trại nuôi chim cút đầu tiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long được cấp chứng nhận này.
Có thể bạn quan tâm

Đến thăm khu nuôi tôm công nghiệp theo hình thức khép kín của gia đình ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hoà (Móng Cái - Quảng Ninh) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, khâm phục trước quyết tâm và sự mạnh dạn của người nông dân dám nghĩ, dám làm này, mà còn bởi sự say mê, sáng tạo trong lao động của ông.

Thời gian vừa qua, ở ĐBSCL xuất hiện nhiều thương lái lùng sục từng nhà dân tìm mua cá sấu con, khiến loại cá này hút hàng và tăng giá bất thường. Tại An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu… giá cá sấu con tăng gấp đôi so với trước đây, hiện ở mức 550.000 - 700.000 đồng/con (cá sấu 15 - 20 ngày tuổi).

Dù đang vào mùa cao điểm đánh bắt cá ngừ đại dương, nhưng lợi nhuận thu về từ loại cá này không cao khiến nhiều ngư dân chuyển sang đánh bắt cá chuồn.

Sáng ngày 9-6, tại tỉnh Sóc Trăng, Tổng Cục nuôi trồng thủy sản, Cục Thú y vùng VI, Trung Tâm khuyến nông – khuyến ngư quốc gia, đã tổ chức Hội nghị giao ban về tình hình triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ 5 tháng của năm 2015 và giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2015 của các tỉnh ven biển phía Nam, ông Nguyễn Phi Điền - phó tổng cục trưởng Tổng Cục nuôi trồng thủy sản chủ trì hội nghị.

Thời tiết diễn biến thất thường làm cho tôm nuôi ở nhiều địa phương như TP. Bạc Liêu, các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi liên tục gặp rủi ro. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì người nuôi tôm đứng trước nguy cơ thua lỗ từ đầu vụ.