Nuôi Cá Chim Vây Vàng

Cá chim vây vàng là đối tượng nuôi mới, đang được phát triển ở các tỉnh Nam Trung bộ, cho hiệu quả kinh tế cao. Tại Khánh Hòa, bà con nuôi thử cả trong ao đất lẫn lồng bè.
Theo khảo sát một số hộ ở các huyện Ninh Hòa, Cam Lâm và TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thì hầu hết người nuôi đều có lãi. Tiêu biểu như hộ anh Lê Văn Đồng, phường Cam Nghĩa (TP Cam Ranh) nuôi cá chim vây vàng 2 năm nay đều thắng. Anh Đồng nuôi từ đầu năm 2010, lúc đầu thả 2.000 con giống cho 1.000 m2 với giá đầu tư 5.000 đồng con (kích thước từ 1 - 1,5 cm). Không ngờ sau 10 tháng cá đạt trọng lượng từ 0,5 - 0,8 kg, bán với giá 120.000 đồng/kg, trừ chi phí, có lãi khá.
Từ đó anh Đồng mạnh dạn đầu tư thả cá với số lượng lớn, lên đến 10.000 con bằng 2 hình thức nuôi trong ao đất và trong lồng nhằm mục đích đánh giá hiệu quả kinh tế. Kết quả sau 10 tháng nuôi 2.000 con giống trong ao đất đạt trọng lượng từ 0,5 - 0,8 kg, thu khoảng 1,5 tấn, bán giá 120.000 - 140.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi từ 30.000 - 35.000 đồng/con. 8.000 con nuôi trong lồng bè sau 8 tháng đạt trọng lượng khoảng 0,8 - 1 kg, thu gần 7 tấn bán với giá trên, trừ chi phí lãi 35.000 - 40.000 đồng/con.
Như vậy việc nuôi cá chim vây vàng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp cá lớn nhanh, lãi khá cao. Hiện anh Đồng đang tìm nguồn giống tốt để thả nuôi cho vụ tiếp theo. Bởi thị trường đang tiêu thụ mạnh loại cá này, đặc biệt các siêu thị và nhà hàng với giá mua cá thương phẩm từ 140.000 - 170.000 đồng/kg.
Tương tự hộ anh Lê Tiến, khu phố Tân Hải, thị trấn Cam Đức (Cam Lâm) cũng là một trong những người tiên phong nuôi cá chim vây vàng, cho biết: "Nuôi trong ao đất lợi nhuận không cao bằng hình thức nuôi trong lồng như nuôi tôm hùm. Năm ngoái tôi thả 8.000 con, sau 10 tháng thu hoạch gần 6 tấn, bán giá 120.000 - 130.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi từ 30.000 - 35.000 đồng/tấn. Trong khi đó 1 người bạn của tôi cũng thả với số lượng cá trên nhưng nuôi trong lồng thì lớn nhanh, đồng đều hơn, rút ngắn thời thu hoạch lại không tốn chi phí tiền điện, dầu cho máy sục oxy hoạt động liên tục như nuôi trong ao, vì vậy lãi cao hơn".
“Nuôi cá chim vây vàng có thuận lợi so với loại cá khác là tỷ lệ ương giống cá này đạt 100%, sức đề kháng cao, dễ nuôi… Tuy nhiên để nuôi thành công, phải làm tốt công tác kỹ thuật, xử lý trước khi thả giống, không dùng cá tạp làm thức ăn vì dễ làm ô nhiễm nước và truyền bệnh cho cá”, anh Tiến nói.
Còn hộ anh Nguyễn Văn Hậu, thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, huyện Ninh Hòa đang nuôi 500 con thả từ đầu tháng 3, đến nay đạt trọng lượng 0,5 kg, hơn 2 tháng nữa sẽ thu hoạch. Nếu giá cá thương phẩm vẫn giữ mức cao thì sẽ bội thu.
PGS.TS Lại Văn Hùng, Khoa nuôi, ĐH Nha Trang cho biết: "Cá chim vây vàng đang được nuôi nhiều ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Khánh Hòa... lãi rất cao. Song cũng có hộ thua lỗ vì chưa nắm được kỹ thuật nuôi. Có thể khẳng định ưu điểm nuôi cá chim vây vàng là dùng thức ăn công nghiệp nên không gây ô nhiễm nguồn nước, không dùng kháng sinh nên cá không bị nhiễm hoá chất, lớn nhanh, sạch bệnh, lợi nhuận cao".
Khoa Nuôi, ĐH Nha Trang vừa hoàn thiện mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng thức ăn công nghiệp. Trên 100 m2 thả 500 con giống trong lồng bè đặt tại Vũng Ngán, vịnh Nha Trang cho ăn thức ăn viên, qua 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 1 - 1,2 kg.
Có thể bạn quan tâm

Nằm trong kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh triển khai thực hiện 2 mô hình cánh đồng lớn luân canh lúa – tôm tại ấp 9, xã Khánh An và ấp 5.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam) tổ chức tham quan mô hình sản xuất nấm tập trung tại xã Yên Phương (Yên Lạc).
Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi là nông dân thường trồng các loại cây trồng khác hoặc nuôi trồng thủy sản để tăng thu nhập. Mô hình trồng ấu trên đất lúa của nông dân ở các huyện: Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười đang phát huy lợi thế và cho thu nhập khá cao

Cà phê chín sớm buộc người dân phải tiến hành thu hoạch, trong khi đó giá cà phê giảm mạnh, doanh nghiệp thì không mặn mà thu mua khiến người trồng cà phê ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) luôn lo lắng khi bước vào vụ thu hoạch 2014 - 2015.

Thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, sau khi Việt Nam trúng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo sang Philippines, giá lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long ngày 7-10 đã tăng 300 - 400 đồng/kg nên bà con nông dân phấn khởi.