Nông Dân Trong Cánh Đồng Liên Kết Phấn Khởi Vì Trúng Mùa, Giá Bán Lúa Cao Hơn Thị Trường
Hiện nay, xã viên Hợp tác xã (HTX) Phước Tiến, xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp tham gia cánh đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa với Công ty TNHH MTV và xay xát lúa gạo Cẩm Nguyên đang thu hoạch lúa vụ đông xuân 2014 - 2015 rất phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá.
Loại giống HTX Phước Tiến ký hợp đồng sản xuất với Công ty Cẩm Nguyên trong vụ đông xuân này là thơm núc VĐ-20, năng suất thu hoạch trung bình đạt 8 tấn/ha. Hiện tại, HTX Phước Tiến đứng ra thu mua lúa tươi tại ruộng cho xã viên với giá 6.150 đồng/kg, sau đó vận chuyển đến Công ty để cân và nhận tiền như thỏa thuận trong hợp đồng.
Mặc dù thời điểm này giá lúa ngoài thị trường giảm mạnh, lúa VĐ-20 chỉ còn 5.600 đồng/kg nhưng Công ty vẫn mua theo giá đã hợp đồng đầu vụ là 6.150 đồng/kg, đồng thời hỗ trợ chi phí vận chuyển cho HTX là 250 đồng/kg lúa. Do lúa đạt năng suất khá lại bán được giá cao hơn giá thị trường 550 đồng/kg nên nông dân tham gia cánh đồng liên kết rất phấn khởi vì có lợi nhuận từ 27 triệu đến 28 triệu đồng/ha, cao hơn từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/ha so với diện tích lúa không có liên kết bao tiêu.
Được biết, vụ đông xuân 2014 - 2015 huyện Tháp Mười có 2 HTX tham gia ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa với Công ty Cẩm Nguyên là HTX Phước Tiến, xã Mỹ Quý và HTX An Phong, xã Mỹ Hòa với tổng điện tích 170ha.
Có thể bạn quan tâm
Cân đối sản xuất, ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn Lượng mưa năm 2015 bị thiếu hụt nghiêm trọng, những tác động của El Nino khiến sản xuất nông nghiệp năm 2016 đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn cao hơn bao giờ hết.
Chủ động diệt chuột trước khi vào vụ Đông Xuân Từ đầu mùa mưa năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh nói chung và ở huyện Tuy Phước nói riêng ít xảy ra mưa lũ, là điều kiện thuận lợi để chuột phát sinh, phát triển gây hại các loại cây trồng. Bởi vậy, Tuy Phước đang ra sức diệt chuột trước khi bước vào vụ Ðông Xuân 2015-2016.
Ðóng tàu to, công suất lớn vươn khơi xa Tam Quan Bắc là 1 trong 6 xã biển của huyện Hoài Nhơn, là địa phương có đội tàu đánh bắt thủy sản xa bờ lớn nhất huyện, với 878 tàu cá tổng công suất 302.080 CV (chiếm gần 50% tổng công suất tàu thuyền hiện có trên địa bàn huyện).
Phòng chống dịch bệnh GSGC thời điểm cuối năm không được phép chủ quan, lơ là Theo thông báo của Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong toàn quốc đã xuất hiện dịch cúm gia cầm (DCGC), dịch lở mồm long móng, dịch “tai xanh” trên đàn gia súc; nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan ra diện rộng vào thời điểm cuối năm.
Ổn định từ nuôi dê Nhờ nuôi dê, gia đình ông Hà Phước Khánh (thôn 6, xã Bình Dương, Thăng Bình) có được nguồn thu hàng trăm triệu đồng sau mỗi năm. Đáng kể hơn, từ nguồn thu này, gia đình đã nuôi các con ăn học thành tài.