Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân lao đao vì kiệu giống giảm giá

Nông dân lao đao vì kiệu giống giảm giá
Ngày đăng: 17/09/2015

Hơn 1 tháng qua, vùng trồng kiệu Tam Nông (Đồng Tháp) rục rịch vào vụ thu hoạch. Nếu như những năm trước, vụ kiệu tháng 7 âm lịch (ÂL) giá khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg, có lúc hút hàng lên đến 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Thời điểm này, kiệu giống ở huyện Tam Nông giá giảm nhiều. Kiệu giống chất lượng tốt chỉ 25.000 đồng/kg, thấp hơn năm ngoái 10.000 - 15.000 đồng/kg; kiệu chất lượng trung bình chỉ khoảng 20.000 đồng/kg; kiệu nhỏ khoảng 15.000 đồng/kg...

Bên cạnh đó, sức mua kiệu giống năm nay khá yếu, mặc dù diện tích trồng của người dân không kém gì so với năm trước. Theo nhiều hộ dân trồng kiệu trên địa bàn huyện Tam Nông, thị trường kiệu giống gặp khó khăn là do thời điểm hiện tại diện tích trồng kiệu giống tăng khiến cung vượt cầu. Đồng thời, các thương lái đưa kiệu giống từ miền Trung ra thị trường ồ ạt, đẩy kiệu giống sản xuất tại địa phương lâm vào khó khăn.

Ông Lê Văn Kịch – người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm kiệu giống ngụ ấp K10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông cho biết: “Gia đình tôi đang canh tác hơn 11 công kiệu. Gần đây, việc sản xuất kiệu gặp nhiều khó khăn do giá kiệu cứ đi xuống.

1 công kiệu từ ngày xuống giống đến thu hoạch phải bỏ ra 30 triệu đồng gồm các chi phí, phân thuốc. Để có lãi, phải cho năng suất khoảng 4 tấn/công. Nhưng giá kiệu thời điểm này thấp, năng suất cũng giảm khoảng 30% thì không có lời”.

Nhiều hộ dân trồng kiệu lâu năm cho biết, để củ kiệu giống đạt chất lượng, khả năng nảy mầm cao đòi hỏi người trồng phải đầu tư thâm canh, từ loại đất trồng phù hợp đến kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc.

Thời gian trồng kiệu giống kéo dài gần 8 tháng, bắt đầu từ tháng 11 ÂL đến giữa tháng 7 ÂL thì cho thu hoạch. Ngoài ra, do thời gian sinh trưởng kéo dài nên cây kiệu giống thường bị ảnh hưởng của thời tiết, gần đây, mưa nắng thất thường cũng làm chất lượng kiệu bị giảm năng suất, kéo theo đó nhiều lứa kiệu giống bị lép.

Ngoài ra, để giảm chi phí đầu vào, nông dân trồng kiệu Tết cũng tự trồng nhiều kiệu giống để phục vụ sản xuất.

Cây kiệu là một trong những cây trồng giúp nông dân huyện Tam Nông cải thiện kinh tế gia đình. Thế nhưng, đầu ra của cây kiệu vẫn chưa thật sự ổn định, giá cả còn bấp bênh. Thực tế cho thấy, có năm nông dân mở rộng diện tích canh tác thì bị mất mùa, rớt giá; những năm thu hẹp diện tích thì được mùa, trúng giá...

Để phát triển bền vững nghề trồng kiệu, ngoài nắm vững và áp dụng tốt các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, cách trồng đến khâu chăm sóc, thu hoạch, nông dân cần chủ động nhờ sự hỗ trợ của các ngành liên quan để có sự gắn kết với các đầu mối tiêu thụ nhằm tạo đầu ra ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Trâu bò lớn nhanh nhờ ăn bã mì ủ chua Trâu bò lớn nhanh nhờ ăn bã mì ủ chua

Cùng với trồng cỏ, dự trữ rơm cho mùa đông... hàng trăm hộ gia đình đồng bào thiểu số ở huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) còn biết ủ bã mì làm thức ăn để trâu, bò nuôi mau lớn.

24/11/2015
Cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 nhiều vốn nhưng khó Cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 nhiều vốn nhưng khó

Trước những bất cập của Nghị định 41 về chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 để thay thế, bổ sung với chính sách, không có tài sản thế chấp vẫn được vay vốn.

24/11/2015
Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới

Để thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã có cách làm sáng tạo: Đó là hoàn thiện các tiêu chí căn cứ trên nhu cầu của người dân để phục vụ lợi ích của người dân, tránh lãng phí.

24/11/2015
Ở hai đầu nỗi khó Ở hai đầu nỗi khó

Với nông dân,“đầu vào” - cứ nơi nào đào được là thành đầm nuôi tôm; lại không quy hoạch, nguồn nước ô nhiễm, bệnh tôm cứ thế lây lan.

24/11/2015
Tăng giá thu mua, nhà máy đường vẫn lo thiếu mía Tăng giá thu mua, nhà máy đường vẫn lo thiếu mía

Năng suất tăng nhờ đầu tư hợp lý, nhà máy và nông dân có sự phối hợp trong sản xuất và thu mua... nên năm nay nông dân trên nhiều cánh đồng mía ở các tỉnh Đông Nam Bộ rộn rã tiếng cười khi bắt đầu vụ thu hoạch mới.

24/11/2015