Nông Dân Giật Mình Vì Phân Bón Giả

Tại Phú Yên và Bình Định, cơ quan chức năng đang vào cuộc về vụ phát hiện 48 bao phân giả nhãn hiệu Bình Điền. Sau đó, nhiều hộ dân khác mới tá hỏa: Thời gian qua đã sử dụng phân bón… tào lao.
Đến chiều 21.2, có thêm ít nhất 20 người dân ở xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đến cơ quan chức năng nhờ cứu xét vì đã mua phải phân giả, tương tự 48 bao phân giả nhãn hiệu đầu trâu NPK vừa phát hiện tại 5 trại trồng dưa ở thôn Suối Cối 1 (Xuân Quang 1).
Chủ một trại dưa ở đây, ông Võ Trung Trực (đến từ TX.An Nhơn, Bình Định) bức xúc: “Tất cả mọi người đều mua phân, thuốc trừ sâu từ các đại lý ở Bình Định, mỗi hộ không dưới 30 triệu đồng. Mong cơ quan chức năng điều tra làm rõ bộ mặt của những kẻ sản xuất, bán phân giả cho nông dân”.
Đại diện UBND xã Xuân Quang 1 cho hay, đã tiếp nhận đơn của 5 hộ trồng dưa ở thôn Suối Cối 1 (chủ yếu là người Bình Định đến thuê đất làm) nhờ chính quyền can thiệp vấn đề phân giả. Các hộ này đều mua phân của đại lý phân bón A.T. (TP.Quy Nhơn, Bình Định). Chính quyền xã đang tích cực phối hợp với cơ quan công an để thu thập chứng cứ, xử lý vụ việc, bảo vệ quyền lợi cho bà con.
Theo ông Lê Bá Cung - cán bộ marketing thuộc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, trước Tết Giáp Ngọ, công ty đã báo cáo bằng văn bản đến Công an Bình Định về việc nghi ngờ 3 đại lý có hành vi sản xuất phân bón giả nhãn hiệu của đơn vị, đó là đại lý phân bón A.T (Quy Nhơn), đại lý phân bón K và đại lý phân bón T (Phù Mỹ, Bình Định).
Công ty Bình Điền đang phối hợp với các ngành chức năng để sớm phanh phui vụ việc, bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu đã được bảo hộ. Riêng loại phân “trà trộn” nhãn hiệu Đầu Trâu của Bình Điền, bị phát hiện tại Đồng Xuân, đích thị là phân giả mạo.
Phóng viên tìm cách liên lạc với đại diện đại lý phân bón A.T, thì được thừa nhận đã bán 48 bao phân cho 5 hộ trồng dưa tại Đồng Xuân. Khi sự việc “bại lộ”, đại lý này đã đem 48 bao phân chính hiệu Bình Điền đến các trại dưa để bồi hoàn. Thế nhưng người của đại lý này nói là “không biết nguồn gốc lô phân rởm, vì mua lại từ một số đại lý khác ở Bình Định, rồi bán lại”.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua, bến cá Mỹ Á, xã Phổ Quang (Đức Phổ - Quảng Ngãi) nhộn nhịp kẻ bán – người mua. Ngư dân rất phấn khởi vì trúng đậm hải sản sau mỗi chuyến đánh bắt.

Qua 06 năm (2008 -2013) triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 06 tháng 3 năm 2008 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức “Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa”

Sau gần 3 tháng nhận bàn giao từ Chương trình Tấm lưới nghĩa tình của Quỹ Tấm lòng vàng Lao động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tàu cá 605 CV do Quỹ trao tặng cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn chưa một lần vươn khơi bám biển. Vì sao?

Ngày 30-1, các hộ nuôi tôm lớn ở 2 huyện: Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) cho biết, trong mấy ngày giáp tết, giá tôm sú thương lái mua tại đầm, hồ là 370-420 ngàn đồng/kg tăng khoảng 70-80 ngàn đồng/kg so với ngày thường.

Tuy nhiên, theo các chủ tàu cá khai thác cá ngừ đại dương những ngày giữa tháng 1.2014, giá cá ngừ đại dương được thương lái thu mua với giá từ 100 - 120 ngàn đồng/kg nhưng hiện nay do nhiều tàu trúng đậm nên thương lái ép giá, chỉ còn 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg.