Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Góp Phần Tích Cực Trong Việc Lai Tạo Đàn Bò Ở Tây Sơn (Bình Định)

Người Góp Phần Tích Cực Trong Việc Lai Tạo Đàn Bò Ở Tây Sơn (Bình Định)
Ngày đăng: 16/10/2014

Sau hơn 20 năm làm nghề dẫn tinh viên, ông Võ Kỳ Nam, ở thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định giúp lai tạo, cho ra đời được vô số bò lai. Tốt nghiệp đại học năm 1990, với tấm bằng kỹ sư chăn nuôi - thú y, ông Nam về làm cán bộ thú y cơ sở tại địa phương. Năm 1995, ông đi học thêm lớp dẫn tinh viên phối giống bò tại Ba Vì (Hà Tây) và gắn bó với nghề này cho đến nay.

Ông tâm sự: “Đối với nông dân xứ mình, con bò là cả cơ nghiệp. Nhưng lâu nay bà con vẫn nuôi giống bò sẻ, bò cỏ đã thoái hóa và có nhiều nhược điểm; lại cho sinh đẻ tự nhiên, nên hiệu quả kinh tế không cao. Tôi luôn suy nghĩ phải làm sao để cải tạo giống bò ở địa phương. Và để có thực tế cho bà con tin, tôi đã áp dụng ngay trên con bò cái của gia đình. Sản phẩm đầu tay của tôi là một con bê lai khỏe mạnh, dòng Brahman. Nghe tin, bà con đến tận chuồng tham quan, ai thấy cũng mê”.

Thời gian qua, ông Nam đã góp phần tích cực trong việc lai tạo đàn bò ở Tây Sơn. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2014, đã có 1.333 con bò được ông thụ tinh nhân tạo, tỉ lệ đậu thai trên 80%. Theo ông Nam, để bò đạt được tỉ lệ đậu thai cao cũng như sinh đẻ thành công, ngoài tay nghề của dẫn tinh viên, cần phải hội đủ 3 điều kiện: Chọn thời điểm truyền tinh thích hợp, chất lượng tinh tốt, nhất là kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn bò mang thai. Ngoài vai trò dẫn tinh viên, ông Nam còn là người chuyển giao kỹ thuật nuôi bò, tận tình hướng dẫn người chăn nuôi về cách chăm sóc, quản lý, phòng ngừa dịch bệnh và theo dõi thời điểm phối giống thích hợp cho bò để đạt hiệu quả cao nhất.

Ông còn là nông dân sản xuất giỏi của huyện Tây Sơn. Gia đình ông đang sở hữu một ao cá nước ngọt với diện tích hơn 4 ha, mỗi năm thu gần 10 tấn cá các loại. Ông còn nuôi trên 2.000 con vịt đẻ; buôn bán thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, phối giống heo… có tổng thu nhập hàng năm trên 350 triệu đồng. Với những thành tích đạt được, ông Võ Kỳ Nam đã được UBND tỉnh, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh… tặng nhiều giấy khen, bằng khen.


Có thể bạn quan tâm

Xứng Danh “Chất Lượng Vàng Thủy Sản Việt Nam” Xứng Danh “Chất Lượng Vàng Thủy Sản Việt Nam”

HTX Thủy sản Nam Sơn (xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh) được thành lập từ tháng 6-2008 với chức năng nuôi trồng và cung ứng các loại cá giống, cá thương phẩm, cá bố mẹ.

19/06/2013
Ngân Hàng Dành Đủ Nguồn Vốn Phục Vụ Tam Nông Ngân Hàng Dành Đủ Nguồn Vốn Phục Vụ Tam Nông

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho biết, trong những năm gần đây, tuy tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế tăng không cao nhưng tín dụng dành cho khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân (tam nông) vẫn tăng trưởng đáng kể.

19/06/2013
Vụ Tôm Nước Lợ 2013 Khó Nhưng Không Thiếu Cơ Hội Vụ Tôm Nước Lợ 2013 Khó Nhưng Không Thiếu Cơ Hội

Vụ tôm năm 2013, tiến độ thả tôm chậm, người nuôi thiếu vốn, dịch bệnh, rào cản kỹ thuật… khiến ngành tôm ĐBSCL vốn khó, nay càng thêm khó. Mới đây, Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ năm 2013 tìm hướng đi phù hợp cho vụ tôm mới.

20/06/2013
“Sốt” Dịch Vụ Máy Gặt Đập Liên Hợp “Sốt” Dịch Vụ Máy Gặt Đập Liên Hợp

Những ngày lúa chín rộ, máy gặt đập liên hợp (GĐLH) luôn trở thành mối quan tâm lớn của các hộ nông dân. Câu chuyện về chiếc máy gặt vì thế cũng trở nên “sốt” hơn, nhất là ở nơi đồng chiêm trũng Lương Tài (Bắc Ninh).

20/06/2013
Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Lạc Xen Chuối Tiêu Hồng Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Lạc Xen Chuối Tiêu Hồng

Từ nhiều năm nay, cây chuối tiêu hồng được người dân Khoái Châu (Hưng Yên) đem về trồng xen thêm các loại cây trồng ngắn ngày như ngô, lạc, đậu, gừng… trên đất ruộng, trong đó chủ yếu là trồng lạc xen chuối. Cách làm này vừa tận dụng được diện tích đất nông nghiệp vừa phát huy tối đa hiệu quả cây trồng nên mang lại thu nhập cao cho người dân.

21/06/2013