Ngư dân bỏ cá ngừ đại dương, chọn cá chuồn
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên - ba tỉnh có thế mạnh về đánh bắt cá ngừ đại dương - hiện đang là thời cao điểm của vụ đánh bắt cá ngừ đại dương nên sản lượng đánh bắt của các tỉnh đều tăng. Cụ thể, tính đến hết tháng 5, Bình Định đánh bắt được gần 4.170 tấn, tăng gần 4% so với cùng kỳ. Khánh Hòa được 3.100 tấn, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.
Chính vì được mùa nên giá cá ngừ không cao như mong đợi của ngư dân. Theo Hiệp hội cá ngừ Việt Nam, hiện cá ngừ đại dương được các công ty mua với giá từ 95 - 105.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn cùng thời điểm này của năm ngoái khoảng 30%.
Do giá cá thấp, nhiều chủ tàu và ngư dân đã chuyển sang đánh bắt cá chuồn thay vì cá ngừ.
Trước thông tin này, ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, trên thực tế trước khi chuyển sang nghề câu cá ngừ, tàu thuyền của ngư dân làm nghề đánh cá chuồn, câu mực. Nay, thu nhập từ đánh bắt cá ngừ không đảm bảo nên ngư dân chuyển sang câu cá chuồn cũng là điều dễ hiểu.
Ngoài ra, chi phí để đánh bắt cá ngừ cao hơn nhiều so với đánh bắt cá chuồn. Ông Đáp cho biết, trung bình một chuyến câu cá ngừ đại dương kéo dài 30 ngày, chi phí dao động từ 120 - 160 triệu đồng, trong khi đánh bắt cá chuồn chỉ khoảng 7 - 10 ngày, chi phí khoảng vài chục triệu đồng. Đây cũng là lý do khiến nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương chuyển sang đánh bắt cá chuồn.
Thống kê của Sở NN&PTNT Phú Yên cho thấy, trong số 650 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của tỉnh, có 2/3 chuyển sang đánh bắt cá chuồn. Hiện giá cá chuồn dao động từ 17.000 - 20.000 đồng/kg.
Giá cá ngừ giảm, một phần do xuất khẩu mặt hàng này gặp khó khăn trong những tháng qua. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong 3 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vào khoảng 104 triệu đô la Mỹ, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.
Một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu cá ngừ giảm là do lượng cá ngừ khai thác của thế giới tăng, khiến giá cá ngừ đại dương thế giới giảm xuống dưới 1.000 đô la Mỹ/tấn. Đồng thời, đồng yên Nhật và đồng euro mất giá, trong khi, đô la Mỹ tăng giá cũng tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.
Hiện mặt hàng cá ngừ đại dương của Việt Nam xuất sang 85 thị trường, trong đó, 8 thị trường lớn nhất là Mỹ, EU, Asean, Nhật Bản, Israel, Mexico, Canada và Nga chiếm 85% tổng giá trị xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Mô Hình Nuôi Gà Công Nghiệp Tận dụng lợi thế diện tích mặt bằng rộng, không khí thoáng mát và trong lành của địa phương, những năm gần đây, gia đình anh Cù Văn Hải ở xóm Chi 8, thôn Tân Yên, xã Hồng Thái Đông (Đông Triều - Quảng Ninh) đã chuyển đổi sang nuôi gà theo quy trình công nghệ tiên tiến và đã từng bước mang lại hiệu quả.
Nuôi Gà Ai Cập Ở Hương Trà (Thừa Thiên Huế) Từ kinh phí của Sở NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông-lâm-ngư Thừa Thiên Huế triển khai mô hình nuôi gà Ai Cập chuyên trứng sử dụng đệm lót sinh học với tổng số gà giống là 400 con. Tham gia mô hình trình diễn, người chăn nuôi được hỗ trợ 100% con giống, 30% vật tư thiết yếu và chế phẩm sinh học BalasaN01. Đồng thời, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, làm đệm lót sinh thái, quy trình nuôi gà Ai Cập.
Mô Hình Trồng Bắp Non Kết Hợp Chăn Nuôi Bò Đạt Hiệu Quả Mô hình trồng bắp non kết hợp với chăn nuôi bò vỗ béo là mô hình hiệu quả, giúp nhiều nông dân ổn định thu nhập. Tuy nhiên, nếu mô hình được thực hiện một cách toàn diện hơn và sản phẩm bắp non, bò thịt được liên kết bao tiêu thì đây sẽ là một mô hình phát triển kinh tế ổn định và hiệu quả.
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Lợn Trên Nền Đệm Lót Sinh Học Mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học được triển khai từ tháng 9 đến tháng 12-2014 tại xã Lực Hành (Yên Sơn - Tuyên Quang). Các hộ tham gia mô hình phải đảm bảo các tiêu chí như diện tích chuồng nuôi trên 20 m2, có lao động để chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn, có vốn đối ứng khi tham gia mô hình, có kinh nghiệm trong chăn nuôi…
Chưa Cho Phép Nuôi Tằm Lai Nhện Tại Việt Nam, hiện nay chưa có khung pháp lý và không đủ năng lực quản lý đối với lĩnh vực rất mới này. Do vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tạm thời chưa triển khai việc thực hiện phối hợp với Tập đoàn KBL Hoa Kỳ thực hiện dự án nuôi tằm BĐG đến khi chúng ta có khung pháp lý cho lĩnh vực này.