Ngã Năm (Sóc Trăng) Phát Triển Diện Tích Nuôi Trồng Thủy Sản Trong Mùa Nước Nổi

Mùa nước lũ về cũng là lúc nông dân thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đẩy mạnh các mô hình nuôi thủy sản, trong đó: Mô hình nuôi cá vèo đang được nhiều hộ nông dân quan tâm vì nó đem lại lợi nhuận tương đối cao trong những tháng nông nhàn khi chờ vụ mùa Đông Xuân tới.
Cũng như mọi năm, gia đình anh Nguyễn Long - ở ấp Tân Trung, xã Long Bình bắt 3.000 con cá lóc đầu vuông và 1.000 con cá trê lai đem về nuôi trong những tháng nước đổ về. Anh cho biết, năm rồi, gia đình nuôi khoảng 2.000 con cá lóc đầu vuông, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ cá tạp ngoài đồng mà chỉ trong vòng 4 tháng đã đem thu nhập về cho gia đình khoảng 4-5 triệu đồng.
Hiện nay nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Ngã Năm đang đẩy mạnh diện tích nuôi cá lóc vèo, vì đây là mùa thuận lợi nhất trong năm để nuôi thủy sản nước ngọt này. Theo đó, giống cá lóc vèo được chọn nuôi nhiều nhất là cá lóc đầu vuông vì loại cá này tăng trọng mạnh, thời gian thu hoạch ngắn.
Cũng theo nhiều hộ nuôi các vèo cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi hơn mọi năm nên bà con thả nuối đến thời điểm này, tỷ lệ hao hụt cá là rất ít, chỉ từ 20 – 25%, cộng với lượng thức ăn từ cá đồng năm nay tương đối nhiều hơn mọi năm.
Anh Đặng Văn Dự - khóm 3, phường 1, thị xã Ngã Năm phấn khởi nói, năm nay nuôi đạt hơn mọi năm trước rất nhiều, đến thời điểm này tỷ lệ cá con đạt gần 80 – 85% vì năm nay con nước đổ về lại có nhiều cá tạp hơn mọi năm.
Theo thống kê của phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm, từ giữa tháng 9 trở lại đây, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tăng tương đối nhanh; theo đó, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 2.448 ha, riêng cá vèo chiếm gần 3.165 mét vuông diện tích mặt nước, tăng hơn gần 800 mét vuông so với tháng trước.
Theo đó, phòng Kinh tế thị xã cũng tích cực phối hợp với UBND xã, phường triển khai nhiều mô hình thí điểm nuôi trồng thủy sản, nhằm đẩy mạnh diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn; bên cạnh đó, công tác tuyên truyền bà con nhân dân tận dụng nguồn cá thiên nhiên từ mùa lũ, để đẩy mạnh việc phát triển diện tích nuôi thủy sản nước ngọt, nhất là nuôi cá lóc vèo.
Ông Nguyễn Quốc Trãi - Chủ tịch UBND phường 3, thị xã Ngã Năm cho biết: UBND phường cũng khuyên bà con nông dân trên địa bàn nên tận dụng nguồn cá tạp để đẩy mạnh phát triển các mô hình nuôi thủy sản mùa lũ, góp phần tăng thu nhập cho bà con trong những tháng nông nhàn.
Thực tế cho thấy, ngoài việc sản xuất lúa thì người dân Ngã Năm còn tận dụng tốt ưu thế vùng trũng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, nhất là nuôi cá vèo mùa lũ. Từ đó, góp phần rất lớn trong việc tăng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn cũng như tăng thu nhập cho nhiều nông hộ và thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn hán gay gắt đã ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy sản (NTTS), người dân cần cẩn trọng khi thả nuôi.

Tỉnh An Giang đã triển khai thực hiện các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến cá tra phục vụ cho xuất khẩu, nhằm tháo gỡ khó khăn trong giải quyết nguồn vốn đầu tư vùng nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra. Dự án đầu tư chuỗi liên kết dọc cá tra Tafishco sản xuất - chế biến – xuất khẩu do công ty TNHH SXTM DV Thuận An (Tafishco) thực hiện đã mang lại kết quả tích cực.

Tháng 9-2014, bà Lê Thị Hồng (thôn Suối Khô, xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) và một số người dân trong xã được tham gia lớp tập huấn trồng nấm do Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh tổ chức. Sau khóa học, thấy được tính khả thi của loại cây này, bà Hồng đã “bắt tay” trồng nấm tại nhà.

Huyện Hoài Nhơn (Bình Định) có tổng đàn bò gần 25.000 con. Những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện đã tận dụng diện tích đất trồng lúa bị nhiễm phèn, nghèo dinh dưỡng, đất trồng hoa màu hiệu quả thấp, đất vườn, đất ven sông, ven lạch để trồng cỏ nuôi bò, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nấm Linh chi là loại nấm dược liệu, có giá trị phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Cùng với các loại nấm ăn, những năm gần đây nghề trồng nấm Linh chi phát triển khá mạnh ở tỉnh Ninh Bình, người dân đã đưa vào hàng nghìn tấn nguyên liệu sản xuất mỗi năm.