Huyện Tuy An (Phú Yên) không kiểm soát được dịch bệnh khi nuôi tôm hồ hở

Mặc dù UBND huyện Tuy An đã có chỉ thị nghiêm cấm việc giăng lưới tạo vuông tôm để nuôi tôm, nhưng việc nuôi tôm bằng hình thức này vẫn khá phổ biến, khiến diện tích tôm nuôi bị mắc bệnh ngày càng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tuy An.
Hiện nay, toàn huyện đã có hơn 240ha tôm nuôi bị bệnh, trong đó có hơn 160ha tôm nuôi hoặc bị mất trắng, hoặc phải thu hoạch non. Ngoài yếu tố thời tiết, chất lượng con giống kém, thì nguyên nhân tôm nuôi bị bệnh là do không kiểm soát được nguồn nước bị nhiễm bẩn phát tán, lây lan.
Có thể bạn quan tâm

Đó chính là nhận xét của ông Richard De Boer, Giám đốc Tổ chức Chứng nhận Control Union Hà Lan tại VN, đại diện GlobalG.A.P. trong buổi lễ chính thức trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế GlobalG.A.P.

Những ngày qua giá khóm tại các huyện Bến Lức, Thạnh Hóa (Long An) liên tục tăng cao. Ông Phạm Thiện Phước (ngụ ấp 5, xã Tân Tây, H.Thạnh Hóa) cho biết: “Hiện giá khóm (dứa) được thương lái mua tại ruộng từ 5.800 - 6.000 đồng/kg, tăng 2.800 - 3.000 đồng/kg so với tháng trước.

Các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc vào thị trường này là mối hiểm họa mà nhiều ngành nông sản khác của VN đã phải gánh chịu như cao su, dưa hấu, thanh long...

Dù được hỗ trợ lãi suất vay vốn tới 4-6% trong suốt 11 năm, việc các chủ tàu có thể vay được vốn ngân hàng theo chính sách phát triển thủy sản tại Nghị định 67 của Chính phủ là không hoàn toàn dễ dàng.

Mỗi ngày, hàng chục ghe tàu chở rơm rạ mục từ huyện Lai Vung về thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) để chào bán cho các nhà vườn trồng hoa kiểng, tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định.