Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nấm Linh Chi Made In Huế

Nấm Linh Chi Made In Huế
Ngày đăng: 22/01/2014

Nấm linh chi lâu nay được người dân ví như một trong những loại thảo dược quý nên đang là sản phẩm “hot” trên thị trường. Nắm bắt được nhu cầu đó, Công ty CP Chế biến lâm sản Hương Giang đã tận dụng mùn cưa để sản xuất sản phẩm mang thương hiệu nấm linh chi “Made in Huế”.

Là DN chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm từ gỗ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, lâu nay DN luôn trăn trở và tìm hướng giải quyết lượng mùn cưa phế thải nhằm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Bởi, trung bình mỗi năm DN thải ra hàng trăm tấn mùn cưa ra môi trường, nếu không sử dụng các biện pháp tiêu hủy thì lượng mùn cưa đó rất nguy hại đến môi trường.

Năm 2011, Công ty CP Chế biến lâm sản Hương Giang đầu tư trên 2 tỷ đồng xây dựng xưởng sản xuất nấm linh chi và nấm sò tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và hướng đến xuất khẩu. Đặc biệt, mùn cưa lại là nguyên liệu chính để sản xuất nấm linh chi nên đây chính là giải pháp vừa giúp DN giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo ra sản phẩm mới tăng thu nhập.

Quy trình sản xuất nấm linh chi được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 4 năm sau. Tính đến nay, DN sản xuất khoảng 100 ngàn bịch nấm linh chi, mỗi mùa thu hoạch từ 5-6 tấn nấm, doanh thu đạt khoảng 2 tỷ đồng. Mặt khác, sau khi nấm linh chi thu hoạch, đơn vị tận dụng lượng mùn cưa cũ này để sản xuất nấm sò phục vụ các siêu thị và hệ thống chợ trên địa bàn TP Huế. Theo đó, mỗi năm DN sản xuất 60.000 bịch nấm sò, doanh thu đạt khoảng 700 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 40 lao động. Quy trình sản xuất các loại nấm này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho DN mà còn giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường từ các nhà máy chế biến gỗ.

Ông Trương Thanh Dũng, Trưởng phòng Tổ chức Công ty CP Chế biến lâm sản Hương Giang cho biết: “Mặc dù sản phẩm sản xuất chưa lâu song nhu cầu tiêu thụ khá lớn, sản phẩm làm ra không đủ để cung ứng cho các tỉnh, TP trong cả nước. Năm 2014, công ty sẽ mở rộng xưởng sản xuất, đầu tư hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến để sản xuất thêm số lượng, nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đặc biệt là cung ứng cho người dân Huế”.

Nấm linh chi đang là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nên nhiều DN, cơ sở đang chuyển hướng sản xuất. Hiện, trên địa bàn có một vài cơ sở chuyên sản xuất nấm linh chi ở huyện Phú Vang, Nam Đông và TP Huế. Qua tìm hiểu, nấm được sản xuất theo quy trình công nghệ sạch nên trong quá trình sản xuất, môi trường xung quanh phải được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo cho quá trình phát triển của nấm. Ngoài ra, việc sản xuất nấm linh chi và nấm sò đã tiêu thụ một lượng lớn mùn cưa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, một vấn đề đang đặt ra hiện nay và vẫn chưa có lời giải một cách dứt điểm.

Sản xuất sạch đang ngày càng được chú trọng thực hiện và nhân rộng để góp phần mang lại môi trường sống cho con người ngày càng thân thiện hơn. Việc sử dụng các phế phẩm phế thải để sản xuất những sản phẩm sạch cần được khuyến khích phát triển. Mô hình trồng nấm linh chi, nấm sò qua thực tiễn cho thấy không chỉ tăng hiệu quả kinh tế mà còn rất hữu dụng cho một môi trường sống tốt và an toàn.


Có thể bạn quan tâm

Tiêu Chết Dần, Người Dân Thiệt Hại Nặng Tiêu Chết Dần, Người Dân Thiệt Hại Nặng

Gần đây, nhiều vườn hồ tiêu trên địa bàn Quảng Trị bị chết hàng loạt, thiệt hại lớn về kinh tế và gây tâm lý lo lắng cho người dân.

11/06/2013
Đà Lạt Có Cà Rốt Đạt Chuẩn Đà Lạt Có Cà Rốt Đạt Chuẩn

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn thiện và chuyển giao “quy trình sản xuất cà rốt đẹp” cho nông dân các khu vực chuyên canh cà rốt như Trại Mát, Xuân Thọ (Đà Lạt) với tổng diện tích gieo trồng khoảng 2.000 ha/năm.

13/11/2012
Xây Dựng Mô Hình Nuôi Tôm Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Xây Dựng Mô Hình Nuôi Tôm Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang vừa triển khai thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 5 hecta tại hộ nuôi tôm Trần Văn Mừng, ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

18/09/2013
Ngưng Cấp Phép Tận Thu Cát Trong Ao Tôm Ở Trà Vinh Ngưng Cấp Phép Tận Thu Cát Trong Ao Tôm Ở Trà Vinh

Sau khi Báo SGGP có bài phản ánh “Ùn ùn bán đáy ao tôm… trả nợ”, ngày 21-5, UBND huyện Duyên Hải (Trà Vinh) có công văn chỉ đạo ngành chức năng tạm ngưng cấp phép cải tạo ao hồ tận thu cát trên địa bàn 2 xã Dân Thành và Trường Long Hòa, kiểm tra thực tế, báo cáo đánh giá tác động môi trường.

24/05/2013
Duy Trì Và Phát Triển Tốt Đàn Bò Sữa Ở Châu Thành (Tiền Giang) Duy Trì Và Phát Triển Tốt Đàn Bò Sữa Ở Châu Thành (Tiền Giang)

Cách đây hơn 10 năm, huyện Châu Thành (Tiền Giang) phát động phong trào nuôi bò sữa, xem đây là mô hình mới giúp nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống.

14/11/2012