Người tìm lối ra cho cây măng tây

Anh Sắn phân loại măng tây chuẩn bị xuất bán cho các đầu mối tiêu thụ.
Một trong những người đưa giống măng tây về trồng ở đây là anh Hứa Văn Sắn, hội viên Hội ND xã An Hải.
“Sau gần 7 tháng chăm sóc, 1 sào măng tây của tôi thu được 5kg thành phẩm, bán hết veo.
Nhận thấy cây này có thị trường tiêu thụ, tôi quyết định mở rộng diện tích thêm 2 sào nữa.
Càng làm càng thành công bởi măng tây hợp với đất cát mà thị trường lại đang ưa chuộng…” – anh Sắn kể.
Nhưng thấy gia đình anh Sắn thành công với cây măng tây, ND trong thôn đổ xô vào trồng khiến năm 2013 giá măng tây giảm mạnh.
Anh Sắn lại một mình trăn trở tìm đầu ra cho măng tây.
Anh đi các tỉnh, thành phố phía Nam tìm hiểu và bắt mối tiêu thụ măng tây cho bà con trong thôn.
Thị trường tiêu thụ dần đi vào ổn định khiến không ít hộ trong thôn phấn khởi.
Hàng ngày, anh đến từng hộ thu gom măng tây về cắt tỉa, phân loại, sơ chế, đóng gói, rồi vận chuyển đi bán ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.HCM.
Trung bình mỗi ngày anh xuất bán 50 – 120kg, doanh thu đạt 3- 5 triệu đồng/ngày.
Được anh bao tiêu đầu ra cho cây măng tây, nhiều hộ ND đã mạnh dạn mở rộng diện tích loại cây trồng này.
Nhờ thu nhập từ măng tây mà anh Sắn tậu thêm đàn bò 5 con và có của ăn, của để.
Cuối tháng 8.2015, anh đã vinh dự nhận bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN bởi có thành tích đóng góp trong lĩnh vực phong trào ND.
Ông Phạm Hữu Luận – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Ninh Phước nhận xét: “Anh Hứa Văn Sắn là người có công giúp cho bà con thôn Tuấn Tú, xã An Hải chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả.
Với mô hình trồng măng tây, giờ đây bà con ND xã An Hải đã có thu nhập khá từ vùng đất cát bạc màu, hoang hóa…”.
Có thể bạn quan tâm

Sam biển là một loại đặc sản vùng biển được nhiều thực khách ưa thích do lạ mắt, thịt ngon chẳng kém gì cua. Tuy nhiên, khi vào mùa sam biển có nhiều trường hợp ăn nhầm “so biển” (có hình dạng gần giống sam biển, mang chất độc) dẫn đến bị ngộ độc, thậm chí bị tử vong.

Tính đến tháng 2.2014, tổng đàn gia súc của huyện Đồng Văn có trên 70.800 con đang phát triển ổn định. Mặc dù trải qua nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều vùng còn có băng giá, tuyết rơi, song toàn huyện không có trâu, bò bị chết do đói, rét. Kết quả đó là do huyện Đồng Văn đã có kế hoạch, phương án triển khai phòng, chống rét cho gia súc hiệu quả, được người dân hưởng ứng thực hiện.

Theo thông tin thu thập được từ các ngành chức năng, tại các khu vực M176, 177, 286, 304, 305 và chợ biên giới, các tư thương Trung Quốc tập trung mua mầm cây thảo quả với giá giao động khoảng 14 NDT/kg (tăng gấp 3 lần so với thời gian trước).

Những ngày đầu năm, nhờ vào thời tiết “mưa thuận, gió hòa” nên ngư dân các phường Quỳnh Dị, Quỳnh Phương của thị xã Hoàng Mai ra khơi trúng đậm, đặc biệt là bội thu cá trỏng.

Tuy vậy, chúng ta vẫn chưa phát huy tốt tiềm năng, năng suất, chất lượng các loại cây trồng vật nuôi còn khá thấp so với bình quân chung cả nước. Công tác tổ chức sản xuất liên doanh, liên kết hiệu quả chưa cao, quản lý sử dụng đất đai còn bất cập…